Bệnh nhân đã xét nghiệm âm tính 1 lần, lần 2 lại dương tính và lần thứ 3 ai cũng nín thở… Khi kết quả xét nghiệm âm tính họ ôm nhau khóc, cảm xúc vỡ òa...

Bác sĩ Huyên cùng các đồng nghiệp vui mừng vì bệnh nhân Covid-19 âm tính.

Bác sĩ Huyên cùng các đồng nghiệp vui mừng vì bệnh nhân Covid-19 âm tính.

Cảm xúc vỡ òa 

Bác sĩ Đoàn Duy Huyên - phó khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận đã có những chia sẻ với báo VietNamNet trong khoảng thời gian gần 1 tháng chống dịch Covid-19.

Bác sĩ chia sẻ niềm vui khi bệnh nhân Covid-19 của mình âm tính lần thứ nhất, khi đó niềm vui vỡ òa, không ai cầm được nước mắt và đến bây giờ bác sĩ Huyên vẫn có cảm giác lâng lâng khó tả.

Bác sĩ Huyên là người đàn ông xuất hiện trong clip, anh chia sẻ, ở khoa anh là người đầu tiên biết kết quả của bệnh nhân âm tính. Đây là kết quả của bệnh nhân số 44, bệnh nhân này lây từ mẹ là bệnh nhân số 37, là nhân viên của bệnh nhân số 34.

Bệnh nhân số 44 sở dĩ khiến các bác sĩ vui mừng bởi vì trước đó bệnh nhân này có kết quả xét nghiệm âm tính nhưng đến lần xét nghiệm sau lại dương tính. Vì thế, ngày 5/4 khi gửi mẫu bệnh phẩm đi, các bác sĩ, y tá đều lo lắng không biết lần này âm tính hay dương tính.

Khi nghe kết quả âm tính, bác sĩ Huyên báo cho các đồng nghiệp đang ăn sáng ở khu vực dành cho nhân viên khoa truyền nhiễm. Mọi người ai cũng vui mừng, vỡ òa. Bác sĩ Huyên cho biết thực sự trong đời của anh không có khoảnh khắc này lần thứ hai. Mọi cảm xúc đều tự nhiên, không dàn dựng làm hình ảnh.

"Hơn 20 năm làm ở khoa nhiễm, đây thực sự là lần trải nghiệm vô cùng đặc biệt của tôi. Dù đi qua dịch Sars, H5N1 và lần này dịch Covid-19, nhưng cảm giác nghe tin bệnh nhân của mình âm tính mà vui tới mức nước mắt cứ chảy, cười vì vui mà nước mắt cứ rơi"- bác sĩ Huyên tâm sự.

Khi nhận thông báo, các bác sĩ của khoa đang ở khu vực ăn sáng. Bác sĩ Huyên cho biết khi vào chăm sóc bệnh nhân mọi người đều mặc bảo hộ theo đúng quy định, sau khi chăm sóc, theo dõi bệnh nhân xong các bác sĩ, y tá mới thay đồ bảo hộ, tắm gội sạch sẽ và đi ăn sáng nên thời gian ăn sáng muộn và mọi người đều không đeo khẩu trang. Giây phút đó chẳng ai nghĩ tới khoảng cách mà cứ reo vui, ôm chầm lấy nhau.

Hiện khoa còn 3 bệnh nhân trong đó bệnh nhân số 37 đủ tiêu chuẩn công bố khỏi bệnh, ra viện nhưng vì con chưa khỏi nên chị xin ở lại trong viện với con. Các bác sĩ vẫn chăm sóc theo dõi luôn cả ba bệnh nhân.

Bác sĩ Huyên cho biết riêng bệnh nhân số 36 là giúp việc, bệnh nhân này có bệnh lý nền xơ phổi, tăng huyết áp nhưng trong quá trình điều trị nhờ hỗ trợ của BV Chợ Rẫy nên bệnh nhân không phải thở máy, không có dấu hiệu suy hô hấp. Đây thực sự là điều may mắn. Bệnh nhân cũng có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 và chờ kết quả lần 2.

Những con số giật mình nơi tỉnh nghèo

Bác sĩ Huyên chia sẻ, khi dịch xảy ra ở Bình Thuận, dù đã có sự chuẩn bị trước nhưng ngày đầu tiên là ca số 34 rồi những người theo dõi F1. Ngày hôm sau đến 3 ca 1 ngày đỉnh điểm tới 5 ca một ngày. Những con số đó khiến các bác sĩ cũng giật mình lo lắng. Cả nước có vài ca đã khiến cộng đồng lo lắng nói gì tới 1 tỉnh như Bình Thuận.

Khi ấy, nhân viên y tế của khoa nội bất xuất, ngoại bất nhập. Nhà ở cho nhân viên y tế đã được chuẩn bị sẵn từ trước, được thay giường mới, được lắp thêm kính để ngăn chặn tối đa nguy cơ lây bệnh.

Lúc đầu, khoa vừa chữa bệnh vừa cách ly 22 người. Tuy nhiên, khi có kết quả 9 bệnh nhân dương tính thì bệnh nhân theo dõi theo diện F1 âm tính được chuyển sang Bệnh viện Phổi tỉnh Bình Thuận theo dõi tiếp, khoa Truyền nhiễm chỉ chăm sóc 9 bệnh nhân Covid-19 và được BV Chợ Rẫy hỗ trợ vì đây là bệnh viện đã từng điều trị hai ca đầu tiên nhiễm Covid-19.

Bác sĩ Huyên cho biết đến nay đã gần 1 tháng, mọi người đều không được về nhà. Ở khoa mỗi người 1 hoàn cảnh nên có đủ hỉ hả ái nộ. Có trường hợp của nữ hộ lý, gia đình chị khó khăn, chồng mất từ lâu lúc đó con gái chị lâm bồn nhưng cũng không thể về bên con gái. 

Bác sĩ Huyên mỗi ngày chỉ gọi điện về cho con và vợ thông báo tình hình, động viên vợ con vì mọi người đều sợ lây chéo. Nếu hi vọng tốt bệnh nhân âm tính lần 3 được ra viện thì các nhân viên y tế cũng được về thăm nhà và cách ly tại nhà 2 tuần. Nhưng đó là kịch bản tốt, còn thêm bệnh nhân thì bác sĩ cũng không được về nhà. Trong thời điểm hiện tại, ai cũng đếm ngược thời gian chờ những con số bệnh nhân giảm dần và với các bác sĩ truyền nhiễm cũng như thế.

Bác sĩ Huyên tâm sự hơn 20 năm trong nghề truyền nhiễm nhưng những cung bậc cảm xúc của dịch Covid-19 thực sự là duy nhất trong đời bác sĩ truyền nhiễm của anh.

"Đến giờ tôi vẫn lâng lâng khi nghĩ lại bệnh nhân của mình đã âm tính, cảm giác thực sự khó tả và chắc chắn chỉ có 1 lần trong đời bác sĩ. Nếu cho lựa chọn lại tôi vẫn chọn ngành truyền nhiễm" - bác sĩ Huyên chia sẻ.


Hà Nội
83%
28°C
Trung Bình
52 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
88%
27°C
Trung Bình
88 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 04:40:03 01/06/2020(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Phương Thúy / Infonet

Nguồn: https://infonet.vietnamnet.vn/bac-si-khoc-vi-benh-nhan-covid19-am-tinh-trong-doi-chi-co-1-lan-post337447.info