Bắc Kinh, Trung Quốc, nâng cấp các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát trước nguy cơ mưa bão và lũ lụt khi dự báo thời tiết cho biết, đợt mưa lớn nhất trong mùa lũ năm nay sẽ tấn công miền bắc Trung Quốc.

Sau mưa lớn, một cây cao 20m bị đổ vào 7 chiếc ô tô trong khu dân cư Sanlitun, Bắc Kinh, Trung Quốc hôm 12.8. Ảnh: CGTN

Sau mưa lớn, một cây cao 20m bị đổ vào 7 chiếc ô tô trong khu dân cư Sanlitun, Bắc Kinh, Trung Quốc hôm 12/8. Ảnh: CGTN

Bắc Kinh, Trung Quốc, nâng cấp các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát trước nguy cơ mưa bão và lũ lụt khi dự báo thời tiết cho biết, đợt mưa lớn nhất trong mùa lũ năm nay sẽ tấn công miền bắc Trung Quốc.

Thủ đô của Trung Quốc triển khai 40.000 cảnh sát để tuần tra giao thông tại hơn 240 địa điểm dễ bị ngập úng và tiến hành tìm kiếm kỹ ở các sông, hồ chứa, sân trũng thấp, các khu dân cư cũ và các tòa nhà tạm, đài CGTN dẫn thông tin từ sở Công an Đô thị Bắc Kinh. 

Cơ quan công an Bắc Kinh yêu cầu tất cả các đơn vị công an ở thủ đô trong trạng thái sẵn sàng làm nhiệm vụ suốt ngày đêm, với kế hoạch ứng phó khẩn cấp được cập nhật liên tục, thành lập các đội ứng phó khẩn cấp và đặt nhân sự, phương tiện, thiết bị và vật liệu chống lũ trong trạng thái sẵn sàng. 

Giới chức Bắc Kinh cũng kiểm tra các trạm bơm của thành phố.

Tập đoàn Thoát nước Bắc Kinh - đơn vị điều hành hệ thống thoát nước của thành phố - cho biết đã bắt đầu phản ứng cấp cao nhất với mưa bão. Tổng số 3.090 nhân viên của đơn vị này túc trực để sẵn sàng ứng phó với mọi trận lũ lụt do mưa lớn gây ra. Hơn 120 quản lý đã được điều đến hiện trường trong 2 ngày qua, bản tin ngày 13.8 của CGTN nêu rõ. 

Tập đoàn Thoát nước Bắc Kinh thông tin hôm 12.8 rằng, đơn vị này đã kiểm tra các cơ sở thoát nước của thành phố, bao gồm các trạm bơm và cống thoát nước đường phố. Các trạm bơm đã xả các bể chứa để sẵn sàng đón nước lũ do mưa lớn gây ra. 

Thêm vào đó, 85 hồ chứa ở Bắc Kinh đã giảm lượng nước chứa trong hồ để đáp ứng nhu cầu kiểm soát lũ lụt. 

Tòa nhà ở Bắc Kinh, Trung Quốc hôm 12/8. Ảnh: CGTN

Tòa nhà ở Bắc Kinh, Trung Quốc hôm 12/8. Ảnh: CGTN

Tính đến chiều 12/8, Bắc Kinh đã tạm đóng cửa 191 công viên và địa điểm du lịch. Du khách có thể hủy vé và được hoàn tiền trực tuyến. Tổng số 206 tuyến đường ở các khu vực vùng núi đã bị đóng và 192 tuyến xe buýt ngừng hoạt động để đề phòng. 

Dự báo mưa lớn trong những ngày sắp tới tại hơn 10 tỉnh thành miền bắc Trung Quốc, trong đó Bắc Kinh, Thiên Tân, Hà Bắc và Liêu Ninh ghi nhận trận mưa dữ dội nhất, theo Trung tâm Khí tượng Quốc gia. 

Hôm 11/8, cơ quan khí tượng Bắc Kinh phát cảnh báo màu vàng đối với mưa bão và dự báo mưa lớn từ 12-13/8. Từ chiều 11/8, người dân Bắc Kinh đã nhận được tin nhắn từ văn phòng kiểm soát lũ lụt thành phố khuyến cáo tránh ra ngoài và làm việc tại nhà nếu có thể.

CGTN cho hay, chính quyền thủ đô Trung Quốc đã rút ra bài học từ trận mưa lớn vào tháng 7/2012, khiến 77 người chết do các tai nạn do mưa gây ra như: Điện giật, đồ vật rơi đổ, sập nhà, chết đuối và sạt lở đất.

Hà Nội
94%
28°C
Trung Bình
61 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
84%
30°C
Tốt
21 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 03:20:02 17/05/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Hải Anh / Lao Động

Nguồn: https://laodong.vn/the-gioi/bac-kinh-dieu-40000-canh-sat-ung-pho-mua-bao-lu-lut-lon-nhat-trong-nam-827551.ldo