Bà Nguyễn Bích Quy cho biết, bà muốn đối chất với tài xế Doãn Quý Phiến về một số tình tiết quan trọng trong vụ án này.

Liên quan vụ bé trai 6 tuổi Trường Gateway tử vong xảy ra 16 ngày trước, sáng 22/8 bà Nguyễn Bích Quy (SN 1964), người phụ trách đưa đón học sinh trong vụ việc này đã có buổi làm việc trực tiếp với luật sư Nguyễn Thanh Sơn - Văn phòng luật sư Thanh Sơn (Đoàn luật sư TP Hà Nội).

Bà Quy cho biết, khoảng 6h15 sáng 6/8, bà có mặt tại cổng Trường Gateway trên phố Khúc Thừa Dụ (Cầu Giấy, Hà Nội), bắt đầu công việc đưa đón 13 học sinh theo danh sách đã nhận từ trước, trong số đó, có 3 bé trai, gồm hai bé sinh đôi tên An - Giang và bé L.H.L..

"Lúc đó, cháu L. khỏe mạnh, cười nói vui vẻ cùng người giúp việc, rồi tự bước lên xe ngồi ở hàng ghế thứ 4 sau ghế lái. Tôi nhận balô từ người giúp việc và đặt ở ghế cháu L. ngồi.

Tới trường, các học sinh tự xuống xe. Tôi ngó vào trong xe và không phát hiện còn ai bên trong hay quên đồ đạc gì rồi một tay bế, một tay dắt hai anh em sinh đôi An - Giang và đưa tất cả học sinh vào trường", bà Quy cho hay.

Bà Quy và luật sư của mình. Ảnh: CN.

Bà Quy và luật sư của mình. Ảnh: CN.

Bà Quy khẳng định, đến lúc 16h chiều, khi xe đỗ ở cổng chính của Trường Gateway, bà là người đầu tiên mở cửa xe, xung quanh có 9 học sinh (3 em đã được bố mẹ đến đón). Cửa xe hé mở, nhiều bé hét lên khi thấy L. nằm dưới sàn xe, đầu hướng về phía cửa xe.

Bà Quy thấy lạ vì "các rèm cửa đều được kéo phủ kín cửa kính, không giống như buổi sáng". Ngay lúc đó, có một giọng người đàn ông hô lên nói rằng phải bế ngay vào phòng y tế của trường sơ cứu. Ít phút sau, bà Quy và ông Phiến vẫn lên xe đưa 9 cháu còn lại về nhà, sau đó mới quay trở lại trường.

"Trên đường đi, lòng tôi "nóng như lửa đốt". Tôi hỏi ông Phiến về tình trạng của bé L., thì ông ấy nói "thôi", để ông tập trung lái xe", bà Quy nói và cho biết, điểm bất thường là lúc về trên xe có quả bóng bay màu vàng, bay lơ lửng, trong khi buổi sáng thì không có. Quả bóng này, sau đó, được một bé tên Minh mang về.

Sẽ làm đơn khiếu nại

Bà Quy cho biết, ngay sau khi xảy ra vụ việc vào tối 6/8, bà đã làm việc với công an đến tối 9/8 thì trở về nhà. Trong lời khai lần đầu với công an, do hoảng loạn, nên bà quên không khai chi tiết quả bóng bay trên xe với công an. Bà cho rằng "đây là chi tiết quan trọng trong vụ án này, vì vậy, nên đã khai rõ trong đơn trình bày với luật sư".

Theo người đưa đón học sinh Trường Gateway, sau khi công an lấy lời khai lần 1, bà được đưa về hiện trường để thực nghiệm điều tra. Ông Doãn Quý Phiến là người được đưa ra trước (lúc 15h chiều), còn bà đến sẩm tối mới được đưa ra thực nghiệm.

Bà Quy cho hay: "Trong lần khai lần thứ 2 (ngày 20/8), có một số nội dung trong biên bản - bà thấy chưa được chuẩn xác. Đó là chi tiết ông Đoàn - chủ xe nói đã tập huấn kỹ năng đưa đón trẻ cho tôi, nhưng thực tế tôi chưa được tập huấn ngày nào.

Bên cạnh đó, hôm cháu L. mất, nhà trường thông báo camera ở cổng sau hỏng, nhưng công an lại cho tôi xem đoạn video ghi lại cảnh có 12 cháu xuống xe ở cổng sau (không có bé L.). Tôi thấy hơi mâu thuẫn".

Bà Quy cho biết, không có người của trường nhận bàn giao.

Bà Quy cho biết, không có người của trường nhận bàn giao.

Bà Quy thừa nhận, lúc xuống xe, bà có bế một cháu và dắt tay một cháu đang khóc nên không kiểm đếm kỹ các cháu khi xuống xe. Nhưng đã ngó lại xe và không thấy bất cứ cháu nào trên xe cả. Trách nhiệm trong vụ việc này của nhiều người, không của riêng ai. Trách nhiệm đầu tiên thuộc về nhà trường, cô giáo, tôi và lái xe".

Theo bà Quy, khi đưa các cháu lên phòng ăn tầng 2 thì bà xuống tầng 1 để ký vào sổ bàn giao. Bà Quy cho rằng, thực tế làm theo mọi người, không có ai nhận bàn giao cả. Bà Quy cũng không có số điện thoại của giáo viên nhà trường, không có liên hệ gì.

Bà Quy nói, bà muốn được đối chất công khai với ông Doãn Quý Phiến. Đối chất về vấn đề tại sao rèm xe buổi sáng thì mở nhưng buổi chiều lại bị kéo lại; đối chất về chi tiết quả bóng bay trên xe; đối chất về việc tại sao cháu L buổi sáng mặc áo màu đỏ, buổi chiều lại mặc áo màu trắng xám.

Bà Quy nói sẽ làm đơn khiếu nại về một số lời khai tại cơ quan công an mà bà cho rằng không chính xác.

https://laodong.vn/phap-luat/ba-nguyen-bich-quy-muon-doi-chat-voi-lai-xe-truong-gateway-nguyen-quy-phien-750607.ldo

Hà Nội
82%
28°C
Trung Bình
56 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
89%
26°C
Tốt
25 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 03:35:02 31/07/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Cường Ngô - Nguyễn Hà / Lao Động