Bị cáo Dương Thị Bạch Diệp khai không thế chấp khu nhà đất 57 Cao Thắng cho Ngân hàng Agribank chi nhánh TP.HCM để vay gần 22.000 lượng vàng và nói hợp đồng công chứng là giả.

Chiều 15/3, TAND TP.HCM tiếp tục xét xử cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài, bà Dương Thị Bạch Diệp cùng 8 đồng phạm về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bị cáo Dương Thị Bạch Diệp là người đầu tiên được xét hỏi. Trong vụ án này, bà Diệp bị cáo buộc gây thiệt hại cho Nhà nước 186 tỷ đồng trong việc hoán đổi nhà đất 58 Cao Thắng để lấy nhà đất 185 Hai Bà Trưng.

Bị cáo Dương Thị Bạch Diệp. Ảnh: Chí Hùng.

Bị cáo Dương Thị Bạch Diệp. Ảnh: Chí Hùng.

Khai trước tòa, bà Diệp cho biết vào năm 2007, Trung tâm Ca nhạc nhẹ (trụ sở tại 185 Hai Bà Trưng, quận 3, TP.HCM) xuống cấp nên đơn vị này liên hệ với Công ty Diệp Bạch Dương do bà Diệp làm đại diện theo pháp luật, để hợp tác đầu tư và nâng cấp trụ sở.

Bà Diệp đã đề nghị hoán đổi để xây dựng trụ sở mới cho Trung tâm Ca nhạc nhẹ tại khu đất số 57 Cao Thắng (quận 3). Đổi lại, mặt bằng số 185 Hai Bà Trưng sẽ nhượng lại cho Công ty Diệp Bạch Dương.

Cáo trạng nêu trong khi chờ thương lượng việc hoán đổi, bà Diệp đã làm thủ tục thế chấp khu nhà đất 57 Cao Thắng cho Ngân hàng Agribank chi nhánh TP.HCM để vay gần 22.000 lượng vàng.

Tuy nhiên, tại tòa, bà Diệp phản bác: "Tôi khẳng định chưa bao giờ thế chấp nhà đất 57 Cao Thắng. Tài sản này không có nghĩa vụ bảo đảm cho bất kỳ khoản vay nào. Hợp đồng công chứng đó là giả. Trên thông tin công chứng không có hợp đồng này".

Bà chủ Công ty Diệp Bạch Dương cho rằng nếu nhà đất đã thế chấp thì trên giấy chủ quyền cấp cho bà phải cập nhật việc này. Tuy nhiên, theo bà, giấy chủ quyền không có đề cập.

Đến tháng 2/2008, bà Diệp làm đơn xin hoán đổi 2 khu đất trên rồi gửi UBND TP.HCM nhưng lãnh đạo thành phố không chấp nhận. Sau đó, bà Diệp được mời lên Sở Văn hóa - Thể thao - Du lịch gặp Lê Tôn Thanh (nguyên phó giám đốc) và được bị cáo này hướng dẫn làm đơn xin UBND TP, mà cụ thể là gửi cho cựu Phó chủ tịch Nguyễn Thành Tài.

"Cáo trạng nói tôi vận động nhiều người, tôi không quen ai ngồi ở đây. Họ không liên quan gì đến việc của tôi", bà Diệp nói.

Sau khi sửa sang và giao nhà đất 57 Cao Thắng, đến tháng 1/2011, Trung tâm ca nhạc nhẹ bàn giao nhà đất 185 Hai Bà Trưng cho bà Diệp. Song, bị cáo này không rút thủ tục thế chấp tài sản 57 Cao Thắng tại Ngân hàng Agribank để bàn giao cho Trung tâm Ca nhạc nhẹ như đã cam kết.

"Nhận xong, tôi phá nhà cũ, hợp chung với miếng đất cũ (179-181-183 Hai Bà Trưng) để làm chỗ giữ xe", bị cáo Diệp khai.

Cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài. Ảnh: Chí Hùng.

Cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài. Ảnh: Chí Hùng.

Trước bục xét hỏi, ông Nguyễn Thành Tài thừa nhận nội dung cáo trạng quy kết. Bị cáo khai không được phân công phụ trách xử lý, sắp xếp lại tài sản Nhà nước. Tuy nhiên, khi nghe Vy Nhật Tảo và bà Dương Thị Bạch Diệp trình bày phương án hoán đổi mang lại lợi ích cho thành phố nên đã ủng hộ và báo cáo Chủ tịch UBND TP.HCM để xin ý kiến chỉ đạo.

Chủ tịch UBND TP đã giao cho ông Tài trực tiếp chỉ đạo, thực hiện theo đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, do tin tưởng cấp dưới tham mưu nên ông Tài đã không chỉ đạo kiểm tra, xác minh pháp lý của nhà đất số 57 Cao Thắng, chấp thuận cho hoán đổi tài sản trong khi tài sản 57 Cao Thắng đang được Công ty Diệp Bạch Dương thế chấp vay vốn.

"Tôi có trách nhiệm liên quan đến tài sản. Nhưng tháng 8/2011, bị cáo không còn là thành viên ban thường trực, việc chuyển giao nhà đất do các thành viên thường trực đương nhiệm phụ trách. Tôi đã cố gắng hoàn thành nhiệm vụ nhưng lúc đó tôi đã về hưu nên không kiểm soát được", bị cáo Tài trình bày và mong HĐXX xem xét mức độ hành vi phạm tội của ông.

Hà Nội
77%
30°C
Trung Bình
93 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
84%
28°C
Tốt
25 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 09:55:02 31/07/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Hoài Thanh / Tri Thức Trực Tuyến

Nguồn: https://zingnews.vn/ba-duong-thi-bach-diep-hop-dong-cong-chung-nha-57-cao-thang-la-gia-post1193279.html