Một hộ gia đình có hành vi xây dựng và lấn chiếm trái phép tại khu nhà tập thể 192A Quán Thánh, Ba Đình, Hà Nội. Mặc dù, các hộ dân sinh sống tại khu tập thể đã nhiều lần kiến nghị lên cấp chính quyền nhưng đến nay sự việc vẫn chưa được xử lý dứt điểm khiến người dân vô cùng bức xúc.

  Vừa qua, Báo điện tử Xây dựng nhận được đơn tố cáo của ông Nguyễn Văn Huỳnh có hộ khẩu thường trú tại phòng 209, nhà 7 Tập thể 192A Quán Thánh, Ba Đình, Hà Nội phản ánh về việc một hộ gia đình sinh sống tại tầng 1 khu tập thể có hành vi xây dựng và lấn chiếm trái phép lên phần tay vịn của cầu thang nối lên tầng 2 làm cản trở và gây khó khăn trong việc đi lại của bà con, nhất là những người lớn tuổi đang sinh sống tại tầng 2 của khu tập thể.

  Cụ thể, trong nội dung đơn tố cáo, ông Huỳnh cho biết, gia đình ông có căn hộ trên ở tầng 2 nhà tập thể 192A Quán Thánh, Ba Đình, Hà Nội. Vào tháng 1/2021, nhà bà Thư sống ở tầng 1, dưới căn hộ của gia đình ông có hành vi xây dựng lấn chiếm ở tầng 1 sát chân cầu thang nối liền tầng 2. Trước khi xây dựng gia đình bà Thư cũng không xin ý kiến của đại diện tổ dân phố cùng các hộ đang sinh sống tại khu tập thể. Đặc biệt, trong quá trình xây dựng gia đình bà Thư đã không xây móng mà xây đè lên phần tay vịn nối lên tầng 2. Đến nay, phần vi phạm của gia đình bà thư đã xây dựng xong và lắp đặt mái tôn vượt quá nền nhà tầng 2 gây ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân.

   Phần tay vịn của cầu thang nối từ tầng 1 lên tầng 2 mà ông Huỳnh phản ánh là gia đình bà Thư xây dựng trái phép và lấn chiếm?

  Phần tay vịn của cầu thang nối từ tầng 1 lên tầng 2 mà ông Huỳnh phản ánh là gia đình bà Thư xây dựng trái phép và lấn chiếm?

  "Nắm được sự việc tôi đã trao đổi và khuyên bà Thư nên dừng lại nhưng bà Thư vẫn cố tình tiến hành thi công mặc dù không được các hộ dân xung quanh đồng ý. Việc xây dựng sai phép này được anh Thành - Tổ trưởng tổ dân phố khẳng định là không thông báo", ông Huỳnh cho biết.

  Cũng theo ông Huỳnh, ngày 05/02, ông có gửi đơn kiến nghị lên UBND phường Quán Thánh yêu cầu giải quyết dứt điểm việc vi phạm, yêu cầu phá dỡ phần lấn chiếm căn hộ tầng 1 và trả lại không gian mặt bằng như hiện trạng ban đầu. Tuy nhiên, đến nay, gia đình bà Thư đã hoàn thiện công trình và đi vào sử dụng nhưng chính quyền phường Quán Thánh lại không có biện pháp ngăn chặn, xử lý dứt điểm khiến các hộ dân sinh sống tại tầng 2 khu tập thể vô cùng bất bình.

  Đến đầu tháng 4/2021, đại diện tổ Thanh tra Xây dựng phường Quán Thánh đã mời ông Huỳnh cùng bà Thư và ông Thành lên làm việc. Tại buổi làm việc, bà Thư không chấp nhận tháo dỡ công trình. Thế nhưng, UBND Phường và Thanh tra Xây dựng phường Quán Thánh sau đó cũng không có ý kiến chỉ đạo cụ thể về việc tháo dỡ công trình này và công trình vi phạm vẫn tiếp tục tồn tại.

  thi công mặc dù không được các hộ dân xung quanh đồng ý.

   

  Công trình vẫn được thi công

  Công trình vẫn được thi công mặc dù không được các hộ dân xung quanh đồng ý.

  "Tôi đã gửi đơn kiến nghị lên lãnh đạo phường Quán Thánh và tổ Thanh tra Xây dựng phường nhưng đến nay vẫn không có Văn bản trả lời chính thức về sự việc này. Nhận thấy vi phạm có dấu hiệu dung túng, bao che nên tôi đã làm đơn gửi UBND quận Ba Đình và các cơ quan thông tấn báo chí yêu cầu vào cuộc làm rõ sự việc nhằm trả lại không gian và mặt bằng cho tập thể và Nhà nước", ông Huỳnh nhấn mạnh.

  Được biết, tại biên bản làm việc ngày 02/04, bà Thư thừa nhận việc gia đình tự ý sửa chữa khi chưa có ý kiến của các hộ hàng xóm và bác cáo các cấp là thiếu sót và đã kịp thời rút kinh nghiệm, làm đơn gửi tổ dân phố.

  Bên cạnh đó, sau khi các thành phần tham dự gồm có đại diện UBND phường, ông Huỳnh và bà Thư đưa ra ý kiến và cùng thống nhất các nội dung như sau: "Gia đình bà Thư không được tự ý cải tạo sửa chữa bất cứ hạng mục gì khi chưa có ý kiến của cơ quan có thẩm quyền. Đồng thời, gia đình bà Thư khắc phục các phát sinh mới khi chưa có sự đồng thuận của các hộ tại tập thể 192A Quán Thánh. Bên cạnh đó, đề nghị tổ hòa giải địa bàn dân cư phối hợp làm việc, giải quyết và khắc phục xong trước ngày 16/4.

  Trao đổi với phóng viên, đại diện UBND phường Quán Thánh cho biết, nhận được đơn kiến nghị, chính quyền phường đã nhiều lần mời các bên lên để giải quyết. Vị này cũng thừa nhận, phần mái tôn nhà bà Thư bị hỏng nên có làm đơn xin cải tạo lại nhưng lại nâng lên thêm 2 hàng gạch…".

  Ông Huỳnh cho rằng, sự thiếu kiên quyết của chính quyền Phường Quán Thánh đã để công trình vi phạm hoàn thiện, đưa vào sử dụng.

  Ông Huỳnh cho rằng, sự thiếu kiên quyết của chính quyền Phường Quán Thánh đã để công trình vi phạm hoàn thiện, đưa vào sử dụng.


  Như vậy rõ ràng, việc xây dựng lấn chiếm và vi phạm như một phần nội dung đơn tố cáo nêu trên là có. Việc này đã được thể hiện trong các biên bản làm việc với sự tham dự của đại diện UBND phường Quán Thánh. Thời gian giải quyết khắc phục sau đó cũng được yêu cầu xong trước ngày 16/4, tuy nhiên đến nay, sai phạm không những không được giải quyết, mà còn được hoàn thiện đưa vào sử dụng.

  Trước sự việc trên, đề nghị UBND Thành phố Hà Nội, UBND quận Ba Đình sớm vào cuộc xác minh, làm rõ và xử lý dứt điểm vi phạm, qua đó giữ vững kỷ cương, đảm bảo nếp sống văn hóa khu dân cư, đồng thời tránh tạo tiền lệ xấu trong lĩnh vực xây dựng và quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn".

   Hà Nội
   74%
   30°C
   Trung Bình
   81 US AQI
   Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
   Ho Chi Minh City
   89%
   28°C
   Trung Bình
   55 US AQI
   Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

   Cập nhật lúc 10:00:38 24/06/2021(Theo AirVisual)

   Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

   Thu Quân – Huy Trung / Báo Xây dựng

   Nguồn: https://baoxaydung.com.vn/ba-dinh-ha-noi-dan-to-chinh-quyen-phuong-quan-thanh-tiep-tay-cho-hanh-vi-xay-dung-trai-phep-305698.html?fbclid=IwAR2TRkO-wfSoCF9DA61pH4EJDecj11_KIeR54Dnxx9lC9GboV8xbluQDVsA