Bà Hillary Clinton dường như nhận ra rằng bà có thể là một ứng viên sáng giá trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2024, theo các thành viên Đảng Dân chủ.

Bà Hillary Clinton và ông Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2016. Ảnh: AFP

Bà Hillary Clinton và ông Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2016. Ảnh: AFP.

Các đồng minh của cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton cho biết bà đang cân nhắc xem có nên theo đuổi cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2024 khi tỉ lệ ủng hộ đương kim Tổng thống Joe Biden và Phó Tổng thống Kamala Harris ngày càng sụt giảm.

Nếu giành được đề cử của Đảng Dân chủ, bà Hillary Clinton có thể thiết lập một cuộc tái đấu trong cuộc bầu cử năm 2016 với ông Donald Trump.

Trong bài báo trên tờ Wall Street Journal có tiêu đề "Sự trở lại cuộc bầu cử năm 2024 của bà Hillary Clinton", một cựu trợ lý và một chính trị gia Đảng Dân chủ từ New York đều cho rằng "cơn bão hoàn hảo" đối với Đảng Dân chủ khiến viễn cảnh bà Clinton trở lại là hợp lý. 

Họ trích dẫn xếp hạng tín nhiệm của ông Joe Biden hiện chỉ ở mức 42%, và thực tế là ông sẽ gần 82 tuổi vào thời điểm diễn ra cuộc bầu cử tiếp theo. 

Họ nói rằng chỉ số ủng hộ của Phó Tổng thống Kamala Harris là 39% có nghĩa là có một "khoảng trống lãnh đạo" mà bà Clinton có thể lấp đầy.

Tin tức xuất hiện sau khi bà Clinton đưa ra những lời chỉ trích gay gắt đối với các đảng viên cánh tả của Đảng Dân chủ khi bà thảo luận về tình trạng của đảng vào tháng trước.

Bà nói với NBC: "Tôi nghĩ rằng đây là thời điểm để suy nghĩ cẩn thận về những gì giúp thắng cử, và không chỉ ở các bang xanh nơi một đảng viên Dân chủ và một đảng viên Dân chủ tự do, hay còn gọi là đảng Dân chủ tiến bộ, sẽ giành chiến thắng. Đến cuối cùng, sẽ chẳng có nghĩa gì nếu chúng ta không có Quốc hội để hoàn thành công việc và chúng ta không có Nhà Trắng mà chúng ta có thể tin tưởng để trở nên lành mạnh, tỉnh táo, ổn định và hiệu quả".

Tháng trước, cựu Tổng thống Bill Clinton nói với tạp chí People rằng, việc không bầu vợ ông vào năm 2016 là "một trong những sai lầm sâu sắc nhất mà chúng ta từng mắc phải".

Cựu tổng thống cho biết, vợ ông khi đó thua vì "toàn bộ hệ thống đã rối tung".

Trong bài báo, các tác giả Doug Schoen - người từng làm việc cho ông Bill Clinton khi ông còn là tổng thống - và Andrew Stein, cựu chủ tịch Đảng Dân chủ của hội đồng thành phố New York, không tuyên bố có bất kỳ thông tin nội bộ nào về dự định của bà Hillary Clinton.

Nhưng họ cho biết, dựa trên những tuyên bố công khai mới nhất của bà, có vẻ như rõ ràng là bà đã nhận ra mình có thể là "ứng viên tiềm năng" và cũng đang "thiết lập một quy trình để giúp bà quyết định có tái tranh cử tổng thống hay không".

Bà ấy sẽ "nắm bắt cơ hội để tranh cử tổng thống một lần nữa nếu một sự khởi đầu tự xuất hiện", họ nói thêm.

Nếu Đảng Dân chủ thất bại trong cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng 11 tới, họ có thể mất quyền kiểm soát cả hai viện của Quốc hội.

Bà Hillary Clinton, cựu thượng nghị sĩ của thành phố New York, đã mất đề cử của đảng Dân chủ vào tay ông Barack Obama vào năm 2008.

Bà sẽ ở tuổi 77 vào thời điểm diễn ra cuộc bầu cử năm 2024.

Hà Nội
56%
23°C
Trung Bình
96 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
51%
30°C
Kém
137 US AQI
Kém Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nhóm Nhạy cảm. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 12:30:02 28/01/2022(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Ngọc Vân / Lao Động

Nguồn: https://laodong.vn/thoi-su-quoc-te/ba-clinton-tai-dau-voi-ong-trump-trong-bau-cu-tong-thong-my-2024-994805.ldo