Australia vừa thông báo triển khai đánh giá đầu tiên về quân đội của nước này sau một thập kỷ, trong đó chỉ ra rằng căng thẳng địa chính trị trên khắp thế giới đang làm phức tạp triển vọng chiến lược của nước này.

Tờ Bloomberg đưa tin hôm 3/8, Thủ tướng Anthony Albanese đã công bố đánh giá trên, đồng thời cho biết Canbera sẽ nghiên cứu cách bố trí quân đội tốt nhất để đáp ứng những thách thức an ninh của quốc gia trong thập kỷ tới và sau đó. Ông đã chỉ định cựu Bộ trưởng Quốc phòng Stephen Smith và cựu Giám đốc Lực lượng Quốc phòng Angus Houston lãnh đạo dự án này. 

Chính phủ Australia đang xem xét các quyết định quan trọng như xây dựng quân đội lớn hơn, tàu ngầm hạt nhân và hạm đội tàu khu trục tên lửa dẫn đường. Ảnh minh họa: Sydney Moring Herald.

Chính phủ Australia đang xem xét các quyết định quan trọng như xây dựng quân đội lớn hơn, tàu ngầm hạt nhân và hạm đội tàu khu trục tên lửa dẫn đường. Ảnh minh họa: Sydney Moring Herald.

Kể từ lần cuối Australia tiến hành rà soát các lực lượng vũ trang năm 2012, tình trạng căng thẳng giữa Australia và Trung Quốc đã nhanh chóng leo thang, dẫn đến các cuộc chạm trán quân sự ở Biển Đông và ngoài khơi bờ biển Australia.

"Thế giới đang trải qua quá trình tái cơ cấu chiến lược quan trọng. Hiện đại hóa quân sự, gián đoạn công nghệ và nguy cơ xung đột giữa các quốc gia đang làm phức tạp thêm hoàn cảnh chiến lược của Australia", Chính phủ Australia nêu rõ trong bản báo cáo.  

Việc mua sắm thiết bị quân sự mới của Australia trong những năm gần đây cũng gặp nhiều vấn đề. Hàng loạt phương tiện truyền thông địa phương đã chỉ ra rằng việc nước này mua tàu khu trục nhỏ và xe bọc thép mới là rất tốn kém, có khả năng ảnh hưởng đến kinh phí của các dự án và làm chậm quá trình giao hàng.

Bản đánh giá quân đội năm 2022 được đưa ra sau bối cảnh Australia ký thỏa thuận hợp tác ba bên AUKUS với Mỹ và Anh, qua đó giúp Canberra xây dựng hạm đội tàu ngầm hạt nhân riêng vào năm 2040.

Bộ trưởng Quốc phòng Australia Richard Marles tuyên bố việc tìm hiểu cách quân đội nước này có thể phối hợp tốt nhất với các lực lượng vũ trang của Mỹ và Anh, cũng như các đối tác quan trọng khác, sẽ là một phần chính trong đánh giá mới nhất.

Theo Chính phủ Australia, dự án đánh giá sẽ được hoàn thành vào đầu năm sau, với thời hạn cuối cùng là tháng 3/2023.

Hà Nội
66%
31°C
Trung Bình
93 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
79%
28°C
Tốt
33 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 11:30:03 09/08/2022(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Đức Trí / Báo Tin tức

Nguồn: https://baotintuc.vn/quan-su/australia-lan-dau-danh-gia-lai-quan-doi-sau-mot-thap-ky-20220803101517699.htm