Sán dây ký sinh trong não khiến người phụ nữ 25 tuổi tại Australia thường xuyên đau đầu dữ dội.

Mới đây, CNN dẫn nghiên cứu của tạp chí Tropical Medicine and Hygiene (Mỹ) về trường hợp một bệnh nhân nữ, 25 tuổi, có ấu trùng sán dây trong não. Theo nghiên cứu, người phụ nữ này không có tiền sử du lịch nước ngoài. Hầu hết bệnh nhân trước đây được ghi nhận là người dân nhập cư hoặc du lịch từ vùng dịch như châu Phi, châu Á, châu Mỹ Latin.

Tạp chí Tropical Medicine and Hygiene cho hay bệnh nhân thường xuyên bị đau đầu trong suốt 7 năm. Các cơn đau xuất hiện 2-3 lần/tháng. Bác sĩ đã kê đơn thuốc trị đau nửa đầu cho nữ bệnh nhân. Sau khi dùng thuốc, tình trạng của cô có dấu hiệu thuyên giảm. Gần đây, người phụ nữ này bị đau đầu trở lại và giảm thị lực.

Hình chụp cộng hưởng từ não của bệnh nhân người Australia. Mũi tên chỉ là vị trí khối u nang chứa ấu trùng sán dây. Ảnh: CNN.

Hình chụp cộng hưởng từ não của bệnh nhân người Australia. Mũi tên chỉ là vị trí khối u nang chứa ấu trùng sán dây. Ảnh: CNN.

Khi nhập viện, bác sĩ chụp MRI não cho bệnh nhân và phát hiện điểm bất thường. Các bác sĩ chẩn đoán cô có khối u trong não, đây cũng được xem là nguyên nhân gây các cơn đau đầu kinh niên.

Tuy nhiên, trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ phát hiện trong khối u nang chứa đầy ấu trùng sán dây. Hậu phẫu, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân cải thiện.

Tình trạng trên được gọi là neurocysticercosis - bệnh truyền nhiễm và ký sinh trùng do sán dây Taenia solium gây nên. Loại sán dây này thường tìm thấy ở lợn.

Khi trứng của sán dây đi vào máu, ấu trùng có thể di chuyển tới não và hình thành u nang, gây ra các hội chứng thần kinh như co giật, động kinh, đau đầu, mù lòa, viêm màng não, mất trí nhớ.

Sán dây thường trú ẩn trong ruột. Bệnh có thể tự khỏi không cần dùng thuốc. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) khuyến cáo nếu ấu trùng làm tổ trong não lâu dài có thể gây teo cơ thần kinh, dẫn đến bệnh động kinh, thậm chí tử vong.

Trước đó, một người đàn ông đến từ Texas, Mỹ, cũng gặp tình trạng tương tự. Ông bị đau đầu hơn 10 năm. Khi phẫu thuật, bác sĩ phát hiện ấu trùng sán dây làm tổ trong não của người này.

Các chuyên gia khuyến cáo để ngăn ngừa tình trạng trên, chúng ta nên ăn chín, uống sôi. Ngoài ra, bạn nên rửa tay bằng xà bông trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh. Trong quá trình nấu ăn, chúng ta cũng cần đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Hà Nội
90%
26°C
Trung Bình
52 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
79%
28°C
Trung Bình
64 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 00:30:03 14/06/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Thiên Nhan / Tri Thức Trực Tuyến

Nguồn: https://zingnews.vn/au-trung-san-day-lam-to-trong-nao-nguoi-phu-nu-o-australia-post1137996.html