Các hình ảnh vệ tinh mới cho thấy tàu treo cờ Nga dường như đang đánh cắp ngũ cốc của Ukraine, củng cố cho cáo buộc trước đó từ Tổng thống Volodymyr Zelensky.

Hình ảnh vệ tinh mới cho thấy hai tàu chở hàng mang cờ Nga được cho là đang cập cảng Sevastopol, ở bán đảo Crimea, và các lô hàng ngũ cốc "đánh cắp" từ Ukraine đang được chất lên tàu, theo CNN.

Những hình ảnh mới do Maxar Technologies chụp vào ngày 19-21/5 cho thấy các con tàu - Matros Pozynich và Matros Koshka - cập bến bên cạnh những thứ được cho là các silo chứa ngũ cốc.

Cả hai tàu hiện đã rời cảng, trong đó tàu Matros Pozynich đã đi qua biển Aegean và đang trên đường đến Beirut, tàu Matros Koshka vẫn ở biển Đen, theo trang web theo dõi tàu MarineTraffic.

Các hình ảnh này củng cố cho cáo buộc của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trước đó rằng Nga đang "dần đánh cắp" và cố gắng bán thực phẩm của nước này.

Nga 'danh cap' ngu coc tu Ukraine anh 1

Một hình ảnh vệ tinh cho thấy tàu Matros Pozynich mang cờ Nga cập cảng Sevastopol vào ngày 19/5. Ảnh: Maxar Technologies.

Tuy nhiên, CNN cho rằng rất khó để biết chắc liệu con tàu có đang chở ngũ cốc bị đánh cắp từ Ukraine hay không. Song, bán đảo Crimea tự sản xuất ra rất ít ngũ cốc, không giống như các vùng nông nghiệp trù phú khác của Ukraine như Kherson và Zaporizhzhia ở phía bắc.

Các quan chức Ukraine và một số nguồn thạo tin đã nói với CNN rằng lực lượng Nga tại các khu vực bị chiếm đóng đã "vơ vét" các silo và vận chuyển ngũ cốc về phía nam.

Nga từng phủ nhận cáo buộc tương tự vào ngày 6/5. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết các thông tin cho rằng Nga đánh cắp và vận chuyển ngũ cốc từ Ukraine bằng xe tải là tin giả.

Trong khi đó, Moscow đang ngăn chặn Ukraine xuất khẩu hàng hóa qua các cảng biển, làm dấy lên lo ngại về một cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu.

"Cộng đồng thế giới phải giúp Ukraine giải tỏa các cảng biển, nếu không, cuộc khủng hoảng năng lượng sẽ kéo theo khủng hoảng lương thực và nhiều quốc gia khác sẽ phải đối mặt", Tổng thống Zelensky cho biết.

"Nga đã phong tỏa gần như tất cả cảng biển và (tuyến đường) hàng hải để chúng tôi xuất khẩu thực phẩm bao gồm ngũ cốc, lúa mạch, hướng dương và nhiều thứ khác", ông nói thêm.

Hà Nội
81%
25°C
Tốt
21 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe
Ho Chi Minh City
83%
26°C
Trung Bình
53 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 00:30:02 03/07/2022(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Hải Linh / Tri thức trực tuyến

Nguồn: https://zingnews.vn/anh-ve-tinh-cho-thay-tau-treo-co-nga-lay-ngu-coc-tu-ukraine-post1320103.html