Đợt tiêm vaccine phòng Covid-19 ngày 8/3 là khởi đầu cho chiến dịch tiêm chủng có quy mô lớn nhất từ trước đến nay với hơn 100 triệu mũi tiêm được thực hiện trên toàn quốc, với nguồn lực đầu tư rất lớn của Chính phủ để phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả, góp phần bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe người dân.

Tại Hà Nội, từ 6h sáng 8/3, xe chuyên dụng chở vaccine Covid-19 của AstraZeneca xuất phát từ kho của Công ty Cổ phần Vaccine Việt Nam (VNVC) đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Đông Anh). TS.BS Vũ Minh Điền, Phó Giám đốc trung tâm phòng chống dịch và tiêm chủng vaccine, BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương đại diện nhận những liều vaccine đầu tiên, tiêm cho 100 y bác sĩ tuyến đầu chống dịch.

Số lượng 117.600 liều vaccine Covid-19 của AstraZeneca được bảo quản trong dây chuyền lạnh từ 2-8 độ C và được giám sát chặt chẽ để đảm bảo chất lượng tốt nhất từ khâu tiếp nhận, vận chuyển cho đến tận bàn tiêm, sẵn sàng đưa vào sử dụng.

Với vaccine phòng Covid-19 của AstraZeneca sử dụng lần này, mỗi người trên 18 tuổi sẽ được tiêm 2 mũi, cách nhau 28 ngày với liều lượng 0,5ml/tiêm bắp.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã bố trí 3 bàn tiêm với đủ phương tiện, kỹ thuật cần thiết. 100 nhân viên y tế được thông báo và khám sàng lọc trước khi tiêm. Người có dấu hiệu ho, sốt, khó thở sẽ không được sử dụng vaccine Covid-19.

Người đầu tiên được tiêm vaccine tại Hà Nội là nữ điều dưỡng Vũ Thị Thanh Thư, 28 tuổi, công tác tại khoa Nội Tổng Hợp, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Trong sáng 8/3, BV sẽ tiêm vaccine cho 50 người, buổi chiều hoàn thành nốt 50 liều còn lại. Sau tiêm, các nhân viên y tế sẽ nghỉ ngơi tại chỗ, được theo dõi và kiểm tra sức khỏe trong 30 phút. Nếu người được tiêm ổn định, không có vấn đề gì về sức khỏe thì sẽ được ra về.

Tại TP.HCM, bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. HCM cho biết hôm nay sẽ tiêm vaccine cho 100 nhân viên y tế. BV đã sẵn sàng và chuẩn bị đầy đủ cơ sở cần thiết để tiêm vaccine.

Người đầu tiên được tiêm vaccine tại TP.HCM là nữ bác sĩ Dư Lê Thanh Xuân, 29 tuổi, Khoa Hồi sức Tích cực chống độc người lớn. Cô cho biết rất hãnh diện vì được ưu tiên tiêm vaccine, đồng thời cũng rất hồi hộp vì chiến dịch tiêm chủng lần này được cả cộng đồng quan tâm. "Sau 30 phút tiêm vaccine tôi không cảm thấy đau, sức khoẻ bình thường. Điều mong muốn của tôi là trong thời gian sắp tới toàn bộ người dân đều được tiêm vaccine để mọi người trở về cuộc sống bình thường", cô nói.

Sau khi tiêm vaccine, các nhân viên y tế ngồi phòng chờ theo dõi sức khỏe.

Theo các dữ liệu đến tháng 2/2021, vaccine của AstraZeneca có hiệu quả phòng lây nhiễm SARS-COV-2 là 76% sau mũi tiêm thứ nhất và 81% sau mũi tiêm thứ hai, chưa ghi nhận trường hợp mắc phải nhập viện do Covid-19 trong nhóm những người đã tiêm chủng.

Nhân viên y tế nhập dữ liệu thông tin cá nhân của những người được tiêm vaccine vào máy tính.

Đợt tiêm vaccine phòng Covid-19 lần này là khởi đầu cho chiến dịch tiêm chủng có quy mô lớn nhất từ trước đến nay với hơn 100 triệu mũi tiêm được thực hiện trên toàn quốc, với nguồn lực đầu tư rất lớn của Chính phủ để phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả, góp phần bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe người dân trên cả nước. Bộ Y tế kêu gọi người dân khi đến lượt mình, hãy đi tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 để bảo vệ cho cá nhân, người thân và vì một cộng đồng khỏe mạnh.

Hà Nội
62%
31°C
Trung Bình
75 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
70%
31°C
Trung Bình
59 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 19:30:02 20/04/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Minh Nhân - Phương Thảo - Tứ Quý / Doanh nghiệp và Tiếp thị

Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/anh-can-canh-nhung-mui-tiem-vaccine-covid-19-dau-tien-tai-ha-noi-va-tphcm-161210803141755648.htm