5 người trong một gia đình làm nhà hàng ở huyện Nam Sách (tỉnh Hải Dương) cùng 1 người bạn được xác định dương tính SARS-CoV-2 chưa rõ nguồn lây.

Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC) Hải Dương cho biết sáng 28/7, lực lượng chức năng đã phát hiện 5 ca dương tính SARS-CoV-2 là bố mẹ chồng, chồng, con và bạn thân của bệnh nhân P.T.N. (SN 1990, thường trú ở thôn Tân Thắng, xã Thái Tân, huyện Nam Sách).

Theo CDC tỉnh Hải Dương, vào tối 27/7, chị P.T.N. được xác định dương tính SARS-CoV-2. Chị N. đang có thai 7 tuần, là vợ của chủ nhà hàng Tuân Thỏ, khu Gia Binh, thị trấn Nam Sách.

Lực lượng y tế khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm ngay trong đêm.

Lực lượng y tế khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm ngay trong đêm.

Hàng ngày, chị N. bán hàng ăn tại nhà hàng, tiếp xúc với nhiều khách. Từ ngày 14/7 đến ngày 25/7, chị N. chỉ ở quán bán hàng, không đi đâu xa, không ra ngoài tỉnh, không tiếp xúc với trường hợp nghi mắc Covid-19. Ngày 26/7, chị N. sốt 38,4 độ C, không ho, không khó thở nên đã đến Trung tâm Y tế huyện Nam Sách khám, qua sàng lọc được tư vấn lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2.

Ngay sau khi xác định chị N. dương tính SARS-CoV-2, lực lượng chức năng đã nhanh chóng truy vết những trường hợp liên quan; khẩn trương huy động nhân lực, phương tiện, vật tư tiến hành phong tỏa toàn bộ khu dân cư Gia Binh (nơi vợ chồng chị N. tạm trú và mở cửa hàng bán quán ăn); toàn bộ các hộ thuộc đội 14, thôn Tân Thắng, xã Thái Tân (nơi chị N. đăng ký thường trú) và Trung tâm Y tế huyện Nam Sách. Lập chốt phong tỏa tạm thời thị trấn Nam Sách và thôn Tân Thắng để khoanh vùng, truy vết, lấy mẫu xét nghiệm.

Trong đêm 27/7, các lực lượng liên quan tiến hành lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho toàn bộ người dân ở khu dân cư Gia Binh, đội 14; tất cả cán bộ, y, bác sĩ, nhân viên Trung tâm Y tế huyện Nam Sách cùng bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đang điều trị tại đây; toàn bộ cán bộ, nhân viên y tế Phòng khám Phúc An (thị trấn Nam Sách) và người dân sống xung quanh phòng khám này. Từ sáng 28/7, tiến hành lấy mẫu xét nghiệm cho tất cả người dân thị trấn Nam Sách (khoảng 11.000 người) và thôn Tân Thắng.

Đến sáng 28/7, kết quả xét nghiệm của CDC Hải Dương cho thấy có thêm 5 ca dương tính SARS-CoV-2 đều là người thân của chị N..

Đó là ông P.V.L. (SN 1961), bố chồng; bà T.T.H. (SN 1965), mẹ chồng; anh P.T.T. (SN 1986), chồng; cháu P.T.H.M. (SN 2017), con; và anh P.V.C. (SN 1988), là bạn của chị N..

Theo Sở Y tế, CDC Hải Dương đang tiếp tục chạy mẫu xét nghiệm lần nữa để khẳng định SARS-CoV-2 của 5 trường hợp trên vào chiều 28/7. Cùng với đó, các lực lượng chức năng đang khẩn trương truy vết những người tiếp xúc gần với anh C. là bạn thân của bệnh nhân do có lịch trình di chuyển phức tạp .

Lấy mẫu xét nghiệm cho người dân khu Mạc Thị Bưởi (thị trấn Nam Sách)

Lấy mẫu xét nghiệm cho người dân khu Mạc Thị Bưởi (thị trấn Nam Sách)

Cũng trong sáng 28/7, ông Lưu Văn Bản, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh, yêu cầu tạm thời khoanh vùng, phong toả toàn bộ huyện Nam Sách theo phương châm "nội bất xuất, ngoại bất nhập" để tiến hành xét nghiệm diện rộng, từ đó nhận định, đánh giá mức độ lây nhiễm của dịch bệnh, đưa ra phương án dập dịch hiệu quả.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương yêu cầu huyện Nam Sách kích hoạt toàn bộ hệ thống phòng, chống dịch ở tình trạng khẩn cấp. Tuyên truyền để tất cả mọi người dân đồng lòng chung tay phòng chống dịch. Thực hiện xã cách ly với xã, thôn cách ly với thôn, hộ gia đình cách ly với hộ gia đình. Người dân ở nhà, chỉ ra ngoài khi có việc thực sự cần thiết, phối hợp, tạo điều kiện để các lực lượng phòng chống dịch tập trung toàn lực tiến hành các biện pháp khoanh vùng, đánh giá tình hình dịch tễ.

Huyện Nam Sách khẩn trương triển khai các phương án đảm bảo giao thông, lưu thông hàng hoá, nhu yếu phẩm. Tổ chức cách ly chặt chẽ các trường hợp liên quan đến các ca bệnh mới ghi nhận. Các trường hợp F1 được theo dõi, giám sát cách ly tập trung và áp dụng các biện pháp phòng dịch như các trường hợp F0, các trường hợp F2 cách ly chặt chẽ tại nhà dưới sự giám sát của Ban Chỉ đạo các xã, thị trấn và tổ "Covid cộng đồng".

Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh đề nghị Công an tỉnh Hải Dương tăng cường lực lượng cùng huyện Nam Sách tiến hành truy vết thần tốc các trường hợp liên quan đến các ca bệnh. Sở Y tế chuẩn bị nhân lực tiến hành khẩn trương việc lấy mẫu xét nghiệm diện rộng các khu vực nguy cơ cao, nhanh chóng trả kết quả xét nghiệm. Các phương án triển khai biện pháp phòng chống dịch sẽ được điều chỉnh liên tục để phù hợp với diễn biến tình hình dịch bệnh.

5 người trong gia đình làm nhà hàng dương tính SARS-CoV-2 - Ảnh 3.

Hà Nội
88%
22°C
Kém
114 US AQI
Kém Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nhóm Nhạy cảm. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
74%
29°C
Tốt
25 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 07:18:02 24/10/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Trọng Đức / Người Lao Động

Nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su/5-nguoi-trong-gia-dinh-lam-nha-hang-duong-tinh-sars-cov-2-20210728131850549.htm