Tối 24/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày giải phóng tỉnh Bắc Kạn (24/8/ 1949 -24/8/2019) theo sự phân công của Bộ Chính trị.

  Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày giải phóng tỉnh Bắc Kạn. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

  Lễ kỷ niệm 70 năm ngày giải phóng tỉnh Bắc Kạn là dịp ôn lại truyền thống lịch sử hào hùng của một địa phương anh hùng đã luôn kề vai, sát cánh cùng đồng bào, chiến sĩ cả nước trong các thời kỳ kháng chiến chống thực dân, đế quốc, đấu tranh giành độc lập dân tộc cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc vô vàn gian khổ nhưng đầy vẻ vang, tự hào của dân tộc.

  Bắc Kạn là tỉnh đầu tiên của cả nước được giải phóng là bước khởi đầu vô cùng quan trọng, là niềm cổ vũ lớn lao cho những thắng lợi vĩ đại của quân và dân ta trong cuộc kháng chiến, như trong Thư gửi đồng bào tỉnh Bắc Kạn sau khi được giải phóng (tháng 8/1949), Bác Hồ kính yêu đã khẳng định "Cuộc thắng lợi này sẽ làm đà cho những thắng lợi khác to lớn hơn, vẻ vang hơn".

  Tỉnh Bắc Kạn sau hơn 22 năm tái lập tỉnh, từ một tỉnh có điểm xuất phát thấp với đặc trưng là kinh tế thuần nông, đến nay đã xây dựng được nền kinh tế - xã hội tương đối đồng bộ.

  Tuy vậy, theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bắc Kạn vẫn là tỉnh nghèo và còn nhiều khó khăn; quy mô kinh tế nhỏ, phát triển chưa bền vững; người dân chủ yếu làm nghề nông; nguồn thungân sách thấp; trình độ phát triển giáo dục, đào tạo, y tế, chất lượng nguồn nhân lực còn hạn chế.

  Thủ tướng Chính phủ cũng cho rằng, Bắc Kạn Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh còn thấp. Tỷ lệ hộ nghèo còn cao (21,9% so với bình quân cả nước là 5,35%); đời sống của một bộ phận người dân, nhất là vùng đồng bào dân tộc, vùng sâu, vùng xa còn gặp nhiều khó khăn; tình hình an ninh, trật tự trên một số địa bàn còn tiềm ẩn những yếu tố phức tạp.

  Thủ tướng nêu rõ, Bắc Kạn cần phát huy mạnh mẽ những tiềm năng, lợi thế; huy động và sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực; phát triển nhanh và bền vững; phấn đấu trở thành địa phương phát triển khá trong vùng và cả nước, có cơ cấu kinh tế hợp lý với năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh cao; không ngừng nâng cao đời sống mọi mặt của nhân dân; giữ vững trật tự, an toàn xã hội; tiếp tục củng cố vững chắc khối đại đoàn kết các dân tộc và xây dựng hệ thống chính trị trên địa bàn trong sạch, vững mạnh.

  Văn nghệ chào mừng Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày giải phóng tỉnh Bắc Kạn tối 24/8

  Tại Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày giải phóng tỉnh Bắc Kạn, Thủ tướng đề nghị tỉnh này chú trọng 5 vấn đề quan trọng.

  Thứ nhất, tập trung cơ cấu lại nền kinh tế giữa các ngành và nội ngành theo hướng tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh. Phát triển mạnh sản xuất nông, lâm nghiệp hàng hóa ứng dụng công nghệ cao. Khai thác tiềm năng phát triển công nghiệp khai khoáng, chế biến chếtạo, tiểu thủ công nghiệp. Tập trung phát triển mạnh dịch vụ, du lịch nhất là du lịch văn hóa, lịch sử, sinh thái, đặc biệt là danh thắng Hồ Ba Bể.

  Thứ hai, tiếp tục rà soát, hoàn thiện các quy hoạch; phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng, nhất là giao thông, kết nối với các địa phương trong vùng và với Thủ đô Hà Nội. Tăng cường xúc tiến, thu hút đầu tư; phát triển doanh nghiệp; huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực; đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới. Tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường kinh doanh; phấn đấu năng lực cạnh tranh cấp tỉnh ở mức trung bình và từng bước vươn lên thứ hạng cao trong vùng và cả nước.

  Thứ ba, phát triển toàn diện các lĩnh vực văn hóa, xã hội, môi trường, bảo đảm hài hòa với phát triển kinh tế. Không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng; chú trọng bảo vệ và phát triển rừng. Đưa các chính sách an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững vào thực tiễn cuộc sống.

  Thứ tư, đẩy mạnh cải cách hành chính, nhất là thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng chính quyền điện tử; rà soát, kiện toàn tổ chức bộ máy, bảo đảm tinh gọn, hiệu quả, đề cao trách nhiệm của người đứng đầu. Chú trọng công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, nhất là trong các lĩnh vực dễ phát sinh tiêu cực như khai thác, sử dụng đất đai, tài nguyên, khoáng sản, rừng, đầu tư công...

  Thứ năm, tăng cường quốc phòng, an ninh, giữ vững trật tự, an toàn xã hội; kết hợp chặt chẽ quốc phòng, an ninh với phát triển kinh tế, xã hội. Tập trung xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh.

  Phát huy truyền thống anh hùng vẻ vang và những kết quả đạt được, Thủ tướng mong muốn và tin tưởng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Bắc Kạn tiếp tục nỗ lực phấn đấu vượt qua khó khăn, vững bước tiến lên, thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ Đại hội Đảng bộ tỉnh đặt ra, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, tạo nền tảng vững chắc cho phát triển nhanh và bền vững giai đoạn tới.

  Tại đây, UBND tỉnh đã trao huy hiệu "Vì sự nghiệp phát triển tỉnh Bắc Kạn" cho các cánhân có nhiều đóng góp cho sự phát triển của địa phương trong nhiều năm qua.

  Nguyễn Hà


   Hà Nội
   83%
   27°C
   Trung Bình
   89 US AQI
   Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
   Ho Chi Minh City
   94%
   27°C
   Trung Bình
   55 US AQI
   Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

   Cập nhật lúc 01:30:03 08/08/2020(Theo AirVisual)

   Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

   DĐDN