Bất chấp những xáo trộn và thách thức mà thế giới phải đối mặt, năm 2020 cũng đem đến những điều tích cực.

Năm 2020 có thể sẽ đi vào lịch sử là năm mà chúng ta muốn quên đi nhất, nhưng bất chấp những xáo trộn và thách thức mà thế giới phải đối mặt, vẫn có một số hy vọng le lói.

Dưới đây là 5 điều tích cực thế giới đón nhận trong năm 2020 theo tờ Red Online của Anh.

1. Nữ Phó Tổng thống đắc cử đầu tiên của Mỹ

Bà Kamala Harris là người phụ nữ đầu tiên, phụ nữ da màu đầu tiên, phụ nữ gốc Nam Á đầu tiên, trở thành Phó Tổng thống đắc cử Mỹ.

Bà Kamala Harris phát biểu mừng chiến thắng hôm 8.11. Ảnh: AFP

Bà Kamala Harris phát biểu mừng chiến thắng hôm 8.11. Ảnh: AFP.

"Mặc dù tôi có thể là người phụ nữ đầu tiên trong văn phòng này, nhưng tôi sẽ không phải là người cuối cùng" - Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris nói khi bà giới thiệu Tổng thống đắc cử Joe Biden trong bài phát biểu chiến thắng của họ ở Delaware.

Đó là một thông điệp đã gây được tiếng vang đối với các cô gái trẻ ở khắp mọi nơi, khi bà Harris đã làm nên lịch sử khi đảng Dân chủ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020.

Chồng của bà, Douglas Emhoff, sẽ là Đệ nhị phu quân đầu tiên, và là phu quân gốc Do Thái đầu tiên.

2. Làm việc linh hoạt trở thành hiện thực

Đại dịch COVID-19 đã mang đến cho hàng triệu phụ huynh đang đi làm cơ hội chứng minh rằng, làm việc tại nhà có thể mang lại hiệu quả, nếu không muốn nói là tốt hơn so với việc bị ràng buộc phải đến cơ quan.

Một cuộc thăm dò gần đây của CBI/Ipsos MORI cho thấy, gần một nửa số công ty ở Anh cho rằng, nhân viên của họ sẽ được phép tiếp tục làm việc linh hoạt trong tương lai. Phó tổng giám đốc CBI Josh Hardie cho biết: "Làm việc từ xa đã mang lại những lợi ích to lớn. Không phải mất thời gian di chuyển, giảm căng thẳng, giảm lượng khí thải carbon ra môi trường".

Twitter thông báo, nhân viên của họ có thể làm việc tại nhà vĩnh viễn, Facebook đang có kế hoạch triển khai nhiều hơn làm việc từ xa, và Google, Uber và Airbnb cũng đang mở rộng chính sách làm việc tại nhà.

3. Doanh nghiệp nhỏ phát triển

Trong khi COVID-19 có nghĩa là đóng cửa các chuỗi cửa hàng cao cấp, đại dịch đã thúc đẩy người dân suy nghĩ về cách tiêu dùng và đưa ra những lựa chọn có ý nghĩa hơn.

Nghiên cứu của Hiệp hội Xây dựng Toàn quốc Anh cho thấy, người dân đã cố gắng mua sắm tại địa phương, và có ý thức về chi phí, với 80% chọn hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ độc lập. Và mặc dù hàng triệu triệu người gặp khó khăn về tài chính trong năm nay, nhiều người đã sống sót bằng cách thay đổi hướng đi.

Cũng trong năm 2020, có một xu hướng mới là nhiều phụ nữ trở thành doanh nhân hơn. Theo câu lạc bộ chỉ dành cho thành viên nữ All Bright, cứ bốn phụ nữ thì có một phụ nữ thành lập công việc kinh doanh của riêng mình trong cuộc khủng hoảng COVID-19, trong số đó nhiều người lần đầu tiên kinh doanh.

4. Đại dịch giúp hành tinh bớt ô nhiễm

Trong đợt phong toả đầu tiên, ô nhiễm không khí đã giảm tới 50% ở London, Birmingham, Bristol và Cardiff, lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính đã được cắt giảm trên toàn thế giới và chúng ta được nếm trải không khí mà chúng ta có thể hít thở trong một tương lai ít carbon.

Nhiều khu vực ở Ấn Độ có thể quan sát được dãy Himalaya lần đầu tiên trong 30 năm sau khi ô nhiễm giảm do phong tỏa ngăn ngừa COVID-19. Ảnh: Xinhua

Nhiều khu vực ở Ấn Độ có thể quan sát được dãy Himalaya lần đầu tiên trong 30 năm sau khi ô nhiễm giảm do phong tỏa ngăn ngừa COVID-19. Ảnh: Xinhua

Hoàng tử Anh William đã phát động Giải thưởng Earth Shot Prize trị giá 50 triệu bảng Anh để tài trợ cho các giải pháp sáng tạo giúp hồi phục hành tinh.

5. Black Lives Matter bắt đầu một cuộc cách mạng

Vào ngày 25/5, một đoạn video được công bố cho thấy một cảnh sát da trắng quỳ trên cổ một người đàn ông da đen, George Floyd, ở Minneapolis, Minnesota, Mỹ. Cả thế giới kinh hoàng chứng kiến ​​Floyd bị giết, sau khi liên tục nói với các sĩ quan, "Tôi không thở được".

Phong trào biểu tình Black Lives Matter lan rộng sau cái chết của George Floyd. Ảnh: AFP

Phong trào biểu tình Black Lives Matter lan rộng sau cái chết của George Floyd. Ảnh: AFP

Đó là một thảm kịch đã khơi dậy một phong trào. Khoảng 15 đến 26 triệu người đã tham gia vào các cuộc biểu tình toàn cầu Black Lives Matter (Mạng sống của người da đen đáng giá), lan rộng ra hơn 60 quốc gia và 2.000 thành phố. Các cuộc biểu tình kêu gọi bắt giữ sĩ quan Derek Chauvin và ba sĩ quan khác có liên quan cuối cùng đã xảy ra.

Black Lives Matter cũng nói về việc phá bỏ cấu trúc thể chế thượng đẳng da trắng và phân biệt chủng tộc.

Hà Nội
76%
35°C
Trung Bình
65 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
66%
31°C
Trung Bình
61 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 17:25:02 03/08/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Song Minh / Lao Động

Nguồn: https://laodong.vn/the-gioi/5-dieu-tich-cuc-tren-the-gioi-trong-nam-2020-865078.ldo