Các tỉnh An Giang, Sóc Trăng, Bến Tre và Tiền Giang cần tận dụng 'thời gian vàng' áp dụng giãn cách theo Chỉ thị 16, thực hiện đồng bộ 'chặt trong- chặt ngoài', không để dịch Covid-19 lây lan.

Tại cuộc họp trực tuyến về công tác phòng chống dịch Covid-19 với các tỉnh: Sóc Trăng, Tiền Giang, An Giang và Bến Tre, chiều 27/7, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết: "Tôi đi thực tế, một số tỉnh thực hiện Chỉ thị 16 nhưng chỉ mới có chốt giữa tỉnh - tỉnh, chưa có chốt ở từng huyện, xã".

Dự báo tình hình dịch của 4 tỉnh sẽ diễn biến phức tạp hơn, Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị các tỉnh không chủ quan, tiếp tục thực hiện biện pháp phòng chống dịch nghiêm túc. Đây là thời gian vàng, phải thực hiện đồng bộ "chặt trong- chặt ngoài". Đây là ngày thứ 9 các tỉnh này thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên họp trực tuyến với ban chỉ đạo phòng chống dịch 4 tỉnh Bến Tre, An Giang, Sóc Trăng và Tiền Giang, chiều 27/7- Ảnh: Trần Minh.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên họp trực tuyến với ban chỉ đạo phòng chống dịch 4 tỉnh Bến Tre, An Giang, Sóc Trăng và Tiền Giang, chiều 27/7- Ảnh: Trần Minh.

Báo cáo tại cuộc họp, lãnh đạo ngành y tế các tỉnh đều cho biết trong thời gian qua, số ca bệnh Covid-19 đều gia tăng nhanh và các chùm ca bệnh đa số có yếu tố dịch tễ liên quan đến người trở về từ TP HCM và lái xe đường dài. Cụ thể, tại Sóc Trăng, từ ca nhiễm đầu tiên ngày 4/7, đến nay số trường hợp dương tính với Covid-19 đã tăng nhanh, lên 144 ca. Có 1.190 trường hợp là F1 đang cách ly tập trung.

Tại An Giang, trong 3 ngày gần đây (25 đến 27/7), số ca mắc tăng mạnh với hơn 110 ca, chủ yếu là đối tượng F1 chuyển thành bệnh nhân. Tại Bến Tre, từ 3/7 đến nay tỉnh phát hiện 585 ca nhiễm; 8/9 huyện, thị đã có ca bệnh.

Tại Tiền Giang, từ 5/6 đến nay, tỉnh có hơn 2.052 bệnh nhân, 231 ca khỏi, 32 ca tử vong. 11/11 huyện, thị đã có ca nhiễm. Tỉnh này nhận định thời gian gần đây số ca nhiễm tăng nhanh, nếu thời gian đầu chỉ khoảng 30 ca/ngày thì những ngày gần đây tăng lên 200 ca/ngày. Tỉnh nhận định diễn biến dịch rất phức tạp, tới đây số ca mắc, tử vong tiếp tục tăng. "Tình hình đang diễn biến dịch rất phức tạp, tới đây số ca mắc, tử vong tiếp tục tăng. Do đó, chúng tôi mong muốn Bộ Y tế chi viện thêm cho tỉnh 10 bác sĩ chuyên ngành hồi sức"- đại diện tỉnh Tiền Giang nói.

Người dân khai báo y tế tại chốt kiểm soát dịch Vàm Cống, An Giang- Ảnh: Hoàng Ngọc

Người dân khai báo y tế tại chốt kiểm soát dịch Vàm Cống, An Giang- Ảnh: Hoàng Ngọc

Về điều trị, các tỉnh đã phân loại bệnh nhân Covid-19 theo "tầng","tháp" như hướng dẫn của Bộ Y tế. Đơn cử, tại Tiền Giang, hiện có 6 bệnh viện dã chiến với công suất 3.160 giường, trong đó, có 2.900 giường cho ca nhiễm không triệu chứng, 200 giường cho bệnh nhân có triệu chứng trung bình, 60 giường còn lại dành cho bệnh nhân nặng và nguy kịch. Tỉnh hiện đã thành lập Trung tâm Hồi sức tích cực quy mô 80 giường và sẽ đưa vào sử dụng từ 28-7.

Do số ca bệnh tăng nhanh và dự báo tình hình dịch sẽ còn diễn biến phức tạp nên các tỉnh Sóc Trăng, Bến Tre, An Giang và Tiền Giang đều cho biết, ngoài các cơ sở điều trị đã có, số giường bệnh đã chuẩn bị, các địa phương đều đã chủ động thiết lập, lên kế hoạch thiết lập thêm bệnh viện dã chiến để điều trị bệnh nhân nhẹ, không triệu chứng… Đồng thời thiết lập thêm khu vực điều trị cho bệnh nhân nặng. Hiện các tỉnh đều thực hiện "phân tầng" điều trị.

Còn Sóc Trăng, bệnh nhân tại 4 bệnh viện dã chiến đã được phân tầng điều trị theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Tuần tới, khu điều trị quy mô 150 giường sẽ được đưa vào vận hành, nâng công suất điều trị của tỉnh lên hơn 600 giường với 40 giường giành cho bệnh nhân Covid-19 diễn biến nặng.

Về cách ly, các tỉnh đều đang lên kế hoạch mở rộng các khu cách ly tập trung theo các tuyến khác nhau. Trong đó, An Giang đã chuẩn bị đủ điều kiện cách ly 4.000 giường và đang mở rộng thêm cơ sở cách ly nâng quy mô lên 5.000 giường.

Tiền Giang đã đưa vào hoạt động 69 khu cách ly, hiện đang cách ly 3.985 người; Bến Tre là 4.549 giường; Sóc Trăng đang mở rộng thêm cơ sở cách ly, nâng tổng số giường lên hơn 7.600.

Tại cuộc họp, đại diện 4 tỉnh này cho biết đã được phân bổ khoảng 395.000 liều vắc-xin Covid-19 cho 3 đợt tiêm, đến nay, các tỉnh đang bắt đầu tiêm đợt 3.

Về đề nghị của một số tỉnh về việc không dừng đột ngột Chỉ thị 16, theo Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên, hiện nay có 3 chỉ thị 15, 16 và 19 theo từng mức giãn cách khác nhau đã được hướng dẫn cụ thể. Các tỉnh đánh giá mức độ nguy cơ tới tận cấp xã để đưa ra quyết định phù hợp theo từng vùng.

Ông Tuyên cũng đề nghị các tỉnh tăng cường năng lực xét nghiệm để nhanh chóng phát hiện ca nhiễm để khoanh vùng, truy vết, phong tỏa. Tại các địa bàn phong tỏa, phải sàng lọc ít nhất 1% dân số bằng các phương thức xét nghiệm. Với các tỉnh đang thực hiện Chỉ thị 16 như 4 tỉnh này, phải xét nghiệm sàng lọc cho ít nhất 50% công nhân trong các khu công nghiệp (thay vì 20% như bình thường).

Các điểm cầu được kết nối trực tuyến với Bộ Y tế

Các điểm cầu được kết nối trực tuyến với Bộ Y tế

TS Đặng Quang Tấn, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, cho rằng chỉ trong thời gian ngắn số ca dương tính của 5 địa phương gia tăng nhanh. Do đó, các địa phương cần tiếp tục đẩy mạnh truy vết, giám sát. Các địa phương cần thường xuyên đánh giá nguy cơ của từng khu vực theo từng mức độ và phân loại để triển khai giải pháp chống dịch phù hợp. Đối với khu vực nguy cơ rất cao cần nhanh chóng tổ chức truy vết triệt để nhằm cách ly nguồn lây ra cộng đồng. Phải xét nghiệm định kỳ hàng tuần ít nhất cho 50% công nhân trong các nhà máy của các khu công nghiệp.

Về cách ly, Bộ Y tế đề nghị 4 tỉnh cần nâng cao năng lực cách ly với ít nhất 10.000 chỗ/tỉnh và xây dựng phương án cách ly F1 tại nhà theo hướng dẫn chi tiết Bộ Y tế đã ban hành. Số ca mắc có nguy cơ tăng nhanh trong thời gian tới, Thứ trưởng yêu cầu các tỉnh phải xây dựng ít nhất 5.000 giường điều trị, với ít nhất 100 giường ICU/tỉnh. Trong đó, lưu ý nên để Trung tâm ICU nên để ở bệnh viện đa khoa tỉnh, kết nối với hội đồng chuyên môn của Bộ Y tế đồng thời kết nối các bệnh viện dã chiến hay bệnh viện tuyến dưới. Cùng đó, các bệnh viện dã chiến ở cần đặt ở từng khu vực.

"Bộ Y tế sẽ cấp phát trang thiết bị cho các địa phương. Tuy nhiên, các địa phương phải phát huy năng lực 4 tại chỗ, chủ động trong phòng chống dịch"- Thứ trưởng Bộ Y tế nói.

Hà Nội
89%
26°C
Trung Bình
74 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
88%
26°C
Trung Bình
60 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 08:00:04 18/09/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

N.Dung - H.Nguyễn / Người Lao Động

Nguồn: https://nld.com.vn/suc-khoe/4-tinh-can-tranh-thu-thoi-gian-vang-gian-cach-de-dap-dich-covid-19-20210727140036404.htm