2020 là một năm chấn động với sự xuất hiện của dịch Covid-19. Rất nhiều phát ngôn vào đầu năm nay - từ những người có ảnh hưởng - bỗng trở thành câu chuyện viễn tưởng vào cuối năm.

Giữa tháng 3, khi số trường hợp mắc Covid-19 tại Mỹ tăng mạnh, học giả pháp lý nổi tiếng Richard Epstein mạnh dạn dự đoán đại dịch này sẽ khiến khoảng 500 người Mỹ tử vong. Con số này được công bố trên trang web của Viện Hoover. Nhiều đồng minh của Tổng thống Donald Trump đã vin vào đây để lập luận rằng mức độ nghiêm trọng của đại dịch đã bị thổi phồng quá mức. Nhưng chỉ ít ngày sau, ông Epstein cập nhật lại con số ước đoán với khoảng 5.000 trường hợp tử vong vì Covid-19 trên lãnh thổ Mỹ. Tính đến ngày 31/12, tổng số ca dương tính với SARS-CoV-2 tại Mỹ là 19,6 triệu, trong đó có 339.000 người tử vong.

Vào ngày 19/3, tin tức về việc Trung Quốc báo cáo không ghi nhận ca nhiễm Covid-19 mới nào đã gây xôn xao dư luận. Cùng ngày, tỷ phú công nghệ Elon Musk viết trên Twitter: "Dựa trên xu hướng hiện tại, có lẽ vào cuối tháng 4, số ca nhiễm Covid-19 sẽ giảm xuống mức gần như bằng 0". Tuy nhiên, thực tế đã cho thấy điều ngược lại. Tình hình dịch bệnh tại Mỹ trở nên ngày càng nghiêm trọng và kéo dài dai dẳng.

Xuyên suốt năm 2020, Tổng thống Trump thường xuyên trấn an công chúng rằng "virus corona sẽ biến mất". Trên thức tế, ngay cả khi vaccine đang được phân phối trên diện rộng, tình hình dịch bệnh tại Mỹ vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Diễn biến dịch tại nhiều bang như New York, California hay Pennsylvania thậm chí còn trầm trọng hơn khi bước vào mùa lễ hội cuối năm. Rõ ràng, virus corona vẫn chưa biến mất khỏi lãnh thổ nước Mỹ, ít nhất là trong năm 2020.

 

"Phó tướng" Mike Pence của Tổng thống Trump cũng từng chỉ trích truyền thông Mỹ vì "khiến người dân lo sợ quá mức, đặc biệt là những lời dự đoán bi quan về làn sóng dịch bệnh thứ hai". Tuy nhiên, Mỹ thực tế đã trải qua không chỉ 2 mà tới 3 đợt bùng phát dịch Covid-19 trong năm 2019. Làn sóng thứ 3 hiện càn quét khắp nước Mỹ và không có dấu hiệu lắng xuống trong tương lai gần.

Trước ngày bầu cử 3/11 chưa đầy ba tháng, người dẫn chương trình Jesse Watters của CNN mạnh dạn dự đoán: "Cuộc bầu cử năm nay sẽ có ít cử tri đi bỏ phiếu". Trên thực tế, năm 2020 chứng kiến lượng người đi bầu cao nhất trong 120 năm trở lại đây.

Vào đêm trước Ngày bầu cử, mục sư Greg Locke, tác giả cuốn This Means WAR: We Will Not Surrender Through Silence viết trên Twitter: "Hơn 93 triệu cử tri đi bỏ phiếu sớm. Nghĩ mà xem, điều này rõ ràng loại bỏ lập luận vớ vẩn rằng 'đi bầu trực tiếp là không an toàn' từ phía cánh tả. Tôi đảm bảo với bạn, 98% số phiếu đó bầu cho ông Trump". Tuy nhiên, ông Trump chỉ giành được tổng cộng khoảng 74 triệu phiếu, trong khi có tới 101 triệu phiếu bầu sớm. Do đó, về mặt toán học, tổng thống đương nhiệm không thể giành 98% số phiếu bầu sớm.

Giáo sư khoa học chính trị Helmut Norpoth thuộc Đại học Stony là cha đẻ của "Mô hình cơ bản" (Primary Model) giúp dự đoán ứng viên đắc cử tổng thống Mỹ. Dự trên hệ thống này, giáo sư Norpoth cho rằng ông Trump sẽ giành 362 phiếu đại cử tri để tái đắc cử. Thực tế ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đã chiến thắng thuyết phục trong cuộc đua vào Nhà Trắng với 306 phiếu đại cử tri, trong khi ông Trump chỉ giành 232 phiếu.

"Nếu Kanye West nghiêm túc về việc tranh cử tổng thống, anh ấy sẽ khiến Joe Biden thất thế bằng cách lôi kéo sự ủng hộ từ người da màu về phía mình", nhà phân tích chính trị Gianno Caldwell của Fox News dự đoán trên Twitter hôm 5/7, một ngày sau khi rapper nổi tiếng Kanye West tuyên bố sẽ ứng cử tổng thống. "Điều này đồng nghĩa Tổng thống Trump sẽ cầm chắc chiến thắng, bởi nếu không giành được phiếu từ cử tri da màu, ông Biden sẽ bại trận". Sau cùng, West chỉ nhận được 68.000 phiếu bầu, trong khi ông Biden giành được 81 triệu phiếu phổ thông, 87% trong số này đến từ cử tri da màu.

Chiến lược gia nổi tiếng James Carville của đảng Dân chủ là người chỉ đạo chiến dịch tranh cử của cựu Tổng thống Bill Clinton hồi 1992. Trong cuộc phỏng vấn với MSNBC vào ngày 2/11, ông Carville dự đoán: "Trước 10 giờ đêm mai, chúng ta sẽ biết ai đắc cử tổng thống". Tuy nhiên, quá trình kiểm phiếu vắng mặt và phiếu qua thư đã kéo dài hơn dự kiến. Mãi tới ngày 7/11, một loạt hãng thông tấn uy tín mới xướng tên ông Biden là tổng thống Mỹ đắc cử thứ 46.

Chưa đầy 2 giờ sau khi hãng tin AP dự đoán ông Biden đắc cử, tờ Wall Street Journal đã đăng một bài viết của cựu Chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney do ông Trump từng bổ nhiệm. Ông Mulvaney cho rằng "sếp cũ" sẽ "phát ngôn và hành động như một tổng thống đứng đắn - dù thắng hay thua", ngụ ý rằng nếu thua, người đứng đầu Nhà Trắng sẽ điềm đạm nhận thua. Dẫu vậy, kể từ ngày 7/11, ông Trump và các đồng minh liên tục cáo buộc đảng Dân chủ "đánh cắp cuộc bầu cử" và đến nay vẫn không nhận thua.

Hà Nội
85%
24°C
Kém
103 US AQI
Kém Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nhóm Nhạy cảm. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
89%
25°C
Tốt
29 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 00:05:02 21/09/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Đại Hoàng / Tri Thức Trực Tuyến

Nguồn: https://zingnews.vn/2020-nam-cua-nhung-loi-tien-tri-khong-thanh-su-that-post1168355.html