Theo kết quả thanh tra của Tổng cục Hải quan, trong số 58 công ty có hoạt động mua bán với Công ty CP Tập đoàn Asanzo (Công ty Asanzo) thì 14 công ty đã bỏ trốn và 4 công ty không tồn tại địa chỉ theo đăng ký kinh doanh.

Thông tin mới nhất từ Tổng cục Hải quan cho biết, đơn vị này đã tham mưu Bộ Tài chính và có báo cáo Thủ tướng Chính phủ về kết quả kiểm tra, xác minh thông tin báo chí phản ảnh liên quan đến Công ty Asanzo. Tại báo cáo này, Bộ Tài chính đã chỉ ra nhiều dấu hiệu vi phạm và kiến nghị các cơ quan liên quan tiếp tục điều tra, xác minh, xử lý theo quy định.

Trong số 58 công ty có hoạt động mua bán với Công ty CP Tập đoàn Asanzo thì 14 công ty đã bỏ trốn và 4 công ty không tồn tại địa chỉ theo đăng ký kinh doanh.

Trong số 58 công ty có hoạt động mua bán với Công ty CP Tập đoàn Asanzo thì 14 công ty đã bỏ trốn và 4 công ty không tồn tại địa chỉ theo đăng ký kinh doanh.

Công ty CP Tập đoàn Asanzo mã số doanh nghiệp 0314074316, được thành lập và hoạt động từ ngày 20/10/2016 với tên gọi là Công ty CP Tập đoàn Asan, sau đó đổi tên thành Công ty CP Tập đoàn Asanzo.

Ngành nghề kinh doanh và hoạt động chính là sản xuất, lắp ráp và kinh doanh các sản phẩm điện tử, điện lạnh, thiết bị gia dụng mang nhãn hiệu Asanzo như: Ti vi, máy điều hòa không khí, máy làm mát không khí, ấm siêu tốc, nồi cơm điện, bếp hồng ngoại, máy xay sinh tố,…

Qua kết quả thanh tra của Tổng cục Hải quan cho thấy, có 58 công ty có hoạt động mua bán linh kiện, hàng hoá với Asanzo, trong đó có 9 công ty mang tên "Asanzo". Cụ thể, đó là Công ty CP Công nghệ cao Asanzo, Công ty CP truyền thông và giải trí Asanzo, Công ty TNHH Điện lạnh Asanzo, Công ty CP Đầu tư Công nghệ Điện Tử Asanzo, Công ty CP Viễn thông Asanzo, Công ty CP Đầu tư Asanzo, Công ty CP Điện Tử Asanzo Việt Nam, Công ty TNHH Đầu Tư Sản Xuất Phương Nguyên Asanzo và Công ty TNHH Truyền thông Asanzo.

Đồng thời, qua tra cứu trên Cổng thông tin của Tổng cục Thuế và kết quả xác minh tại UBND Phường nơi đăng ký địa chỉ trụ sở hoặc địa điểm nơi thuê văn phòng của các công ty có hoạt động mua bán với Asanzo, Tổng cục Hải quan cho biết, có 14 công ty đã bỏ trốn; 4 công ty không tồn tại địa chỉ theo đăng ký kinh doanh; 7 công ty ngừng hoạt động; 1 công ty không hoạt động tại địa chỉ đăng ký kinh doanh. Ngoài ra, 32 công ty khác vẫn đang hoạt động nhưng thực tế kiểm tra, xác minh, Hải quan phát hiện các công ty treo biển nhưng không có hoạt động; Địa chỉ đăng ký kinh doanh không có thật; Một số công ty đã không còn hoạt động tại địa chỉ đăng ký kinh doanh nhưng trên Cổng thông tin chưa cập nhật thông tin.

"Theo thực tế kiểm tra, xác minh tồn tại tình trạng công ty treo biển nhưng không có hoạt động; địa chỉ đăng ký kinh doanh không có thật; một số Công ty đã không còn hoạt động tại địa chỉ đăng ký kinh doanh nhưng trên Cổng thông tin chưa cập nhật thông tin. Và có tình trạng qua xác minh chủ nhà khai không cho công ty thuê làm trụ sở nhưng trên giấy phép đăng ký kinh doanh vẫn khai địa chỉ của họ", Tổng cục Hải quan cho biết.

Đáng chú ý, từ ngày 20/10/2016 đến 30/6/2019, Công ty Asanzo làm thủ tục hải quan nhập khẩu 26 tờ khai hải quan, tổng kim ngạch nhập khẩu là 171,6 triệu đồng. Mặt hàng nhập khẩu để làm hàng mẫu (không thanh toán) gồm bảng mạch điện tử lắp ráp ti vi, cáp tín hiệu, lo go bằng kim loại, tấm LCD mẫu, bo mạch điện tử xử lý tín hiệu ti vi;… Đặc biệt, trên tờ khai hải quan khai hàng hóa có xuất xứ Trung Quốc.

"Công ty không phát sinh hoạt động bán hàng hóa ra nước ngoài mà chỉ phát sinh 1 tờ khai hải quan xuất trả "bộ đầu thu khuyếch đại âm thanh nhãn hiệu Asanzo" cho đối tác tại Hồng Kông, Trung Quốc, số lượng 5 chiếc, trị giá 5,825 triệu đồng", Tổng cục Hải quan thông tin.

Qua điều tra, xác minh, Tổng cục Hải quan đã đề nghị cơ quan điều tra khởi tố vụ án "buôn lậu" về việc Công ty TNHH sản xuất thương mại Sa Huỳnh khai nhập khẩu hàng hóa là linh kiện dùng để lắp ráp lò nướng thủy tinh. Nhưng khi kiểm tra phát hiện toàn bộ hàng hóa bên trong container là 1.300 bộ lò nướng thủy tinh nguyên chiếc nhãn hiệu Asanzo có cả phiếu bảo hành in sẵn bằng tiếng Việt: "Asanzo - Đỉnh cao công nghệ Nhật Bản" kèm số đường dây nóng 18001035. Toàn bộ lò nướng trong container không có tem nhãn ghi thông tin xuất xứ.

Hiện cơ quan CSĐT Công an TP HCM đã ra quyết định khởi tố vụ án "buôn lậu" đối với Công ty này.

Theo báo cáo, hàng năm Công ty Asanzo chi số tiền rất lớn để mua linh kiện, phụ tùng, trong đó phần lớn liên quan đến mặt hàng ti vi. Trong đó, năm 2017, Asanzo đã nhập khẩu gần 3 triệu linh kiện, phụ tùng với trị giá lên đến gần 553 tỉ đồng.

Năm 2018, Asanzo tiếp tục mua khối lượng lớn linh kiện, phụ tùng ti vi từ hàng loạt công ty: Công ty TNHH Sản xuất thương mại Lê Sơn, Lê Quang, Gia Bảo, Trần Thoàn, Trường Thiện, Vân Anh, Hưng Thịnh, Thạch Sơn, Xốp Phương Nam, Thương mại Việt Hương, bao bì Phương Nam, Đầu tư Văn Đoàn, Thương mại Nhật Văn, Nghĩa Phát, Xuất nhập khẩu Hồng Diễm, Xuất nhập khẩu Việt Séc.

Tổng linh kiện mà Asanzo nhập trong năm 2018 lên tới hơn 4,52 triệu linh kiện, phụ tùng, với tổng trị giá hơn 1.075 tỉ đồng. Tăng tới 50% số lượng linh kiện, phụ tùng và tăng hơn 94% trị giá so với 1 năm trước đó.

Trong năm 2019, Asanzo đã mua 1,022 triệu linh kiện, phụ tùng, với trị giá 235 tỉ đồng.


Hà Nội
79%
30°C
Trung Bình
65 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
94%
27°C
Trung Bình
58 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 00:45:01 14/07/2020(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Theo Xuân Đoàn/ / Kinh tế Môi trường