Gần đây liên tiếp xuất hiện các vụ ghi sai chỉ số công tơ điện tại Hải Dương, Quảng Bình, Quảng Ninh... khiến người dân lo lắng. Vậy làm thế nào để phát hiện khi bị ăn gian tiền điện?

Liên tiếp các vụ nhận hóa đơn điện tăng vọt và nguyên nhân bất ngờ

Mới đây, gia đình bà Đào Thị Gái (74 tuổi, trú tại thôn 7, xã Hạ Long, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh) choáng váng khi nhận thông báo nộp tiền điện tháng 6 của điện lực Vân Đồn (Quảng Ninh) với con số lên đến 27.682 Kwh, số tiền thanh toán lên tới hơn 89 triệu đồng. Sau khi xác minh thì sản lượng thực tế sử dụng của gia đình bà Đào Thị Gái trong tháng 6 là 200 kWh, với số tiền điện là 368.335 đồng. Nguyên nhân được đưa ra là do công tơ đo đếm điện năng của gia đình bà Gái là công tơ điện tử đo xa, chốt chỉ số bằng thiết bị cầm tay HHU. Do thời tiết mưa giông, tín hiệu không đảm bảo, khiến cho việc cập nhật chỉ số và sản lượng điện năng tiêu thụ của khách hàng này không chính xác. 

Một khách hàng khác tên Trần Việt Dũng (Quảng Bình) cho biết anh này bị tính mức tiêu thụ điện trong tháng 6 là 18.274 kWh, tăng hơn 33 lần so với tháng trước. Sau khi tính toán lại, hộ anh Dũng chỉ phải trả khoảng 500.000 đồng cho tiền điện tháng này. Lý giải cho sự việc trên, đại diện điện lực Quảng Bình cho biết: Do mới thay công tơ, nhân viên trong quá trình nhập số liệu đã nhập sai chỉ số ban đầu.

Gia đình anh Đỗ Quang Anh (Quỳ Châu, Nghệ An) bị ghi sai số điện sử dụng và sai số tiền điện 32 lần lên 16 triệu đồng. Điện lực Quỳ Châu sau đó kiểm tra và số tiền thực tế khách hàng chỉ phải trả là 501.000 đồng. Nói về nguyên nhân dẫn đến sai sót, ông Nguyễn Xuân Lợi, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Nghệ An cho biết do trời nắng nóng, sức khỏe không đảm bảo nên nhân viên đã ghi sai số công tơ điện của khách hàng.

Gia đình bà Trương Thị Thơm (Đà Nẵng) có số điện sử dụng tháng tháng 5 là 3,7 triệu đồng, tăng gấp 14,3 lần so với kỳ tháng 4 chỉ 258.000 đồng. Sản lượng điện của gia đình bà Thơm tăng bất thường được xác định do dây dẫn điện trong nhà bị bong tróc vỏ, gây chạm chập dẫn đến thất thoát điện năng, làm sản lượng điện tăng cao.

Tại quận Gò Vấp, TP.HCM, khách hàng Nguyễn Ngọc Đức phản ánh hóa đơn tiền điện gửi nhà ông ngày 12/4 với chỉ số là 10.483 kWh. Thế nhưng vào ngày 13/4, ông phát hiện trên chỉ số côngtơ khi đó chỉ là 10.452 kWh. Theo biên bản của đoàn làm việc do đại diện Công ty Điện lực Gò Vấp lập, việc ghi sai chỉ số là bởi "nắng nóng (vào buổi trưa) nên ghi nhầm số". Sau đó, ông được giảm 99.811 đồng so với hóa đơn trước đó.

Một hộ dân tại quận 9, TP.HCM là anh N.Đ.T. phát hiện chỉ số điện trên thông báo và chỉ số điện trên đồng hồ sai lệch gần 400KWh khiến số tiền phải trả tăng thêm hơn 930.000 đồng. Nguyên nhân dẫn đến sự việc trên sau đó được giải thích là do đồng hồ điện nhà khách hàng đặt trên cao nên nhân viên nhìn nhầm số điện.

2 cách phát hiện bị ăn gian tiền điện

Các hộ gia đình có thể áp dụng 2 biện pháp dưới đây để phát hiện ngay những bất thường trong việc đo đếm, tính giá tiền điện:

Cách 1: Tiến hành ngắt hết các thiết bị điện, đảm bảo không thiết bị điện nào hoạt động sau công tơ và quan sát chỉ số. Nếu công tơ vẫn quay, số điện vẫn nhảy thì chứng tỏ chất lượng công tơ có vấn đề. Hãy dùng hình ảnh này làm bằng chứng và gửi đến điện lực địa phương, yêu cầu lập biên bản ghi nhận và đưa công tơ đi kiểm định.

Cách 2: Mỗi gia đình có thể lắp công tơ phụ ngay phía sau công tơ của EVN để đối chứng chênh lệch chỉ số. Hàng tháng bạn có thể chủ động theo dõi chỉ số, ghi nhật ký công tơ theo chu kỳ tính điện của EVN (ghi trên hóa đơn). Nếu phát hiện trị số công tơ có sự khác biệt, bạn có thể khiếu nại với điện lực địa phương để kiểm tra. 

Mẹo kiểm soát và giảm hóa đơn tiền điện

Cài đặt ứng dụng của ngành điện: Hiện nay, các tổng công ty điện lực đã cung cấp những ứng dụng để người dùng có thể kiểm tra được lượng điện tiêu thụ của gia đình. Khách hàng đang sử dụng điện của EVN Hà Nội có thể tải ứng dụng "EVNHANOI CSKH" trên kho dữ liệu App Store hoặc CH Play. Ứng dụng này giúp khách hàng chủ động tra cứu các thông tin nhanh chóng và chính xác về chỉ số điện tiêu thụ, hóa đơn tiền điện, lịch ghi chỉ số công tơ...

Tách hộ khẩu, lắp thêm công tơ: Giá điện sinh hoạt hiện nay tính theo bậc thang gồm 6 bậc, dùng càng nhiều giá càng đắt. Cho nên, nếu gia đình có nhiều hộ sống chung, người dân có thể tách hộ khẩu để lắp công tơ riêng cho mỗi hộ. 

Kiểm tra đường điện tránh để bị rò rỉ: Rò rỉ đường điện, gây thất thoát điện của gia đình cũng là một nguyên nhân dẫn đến hóa đơn tiền điện tăng cao. Các hộ gia đình nên lưu ý và có thể mời chuyên gia kiểm tra định kỳ để tránh thất thoát điện cũng như gây nguy hiểm tiềm tàng. Các hộ gia đình nên lựa chọn và sử dụng các thiết bị điện có dán nhãn tiết kiệm năng lượng; tắt các thiết bị điện khi không sử dụng để giảm hóa đơn tiền điện hàng tháng.

Hà Nội
40%
25°C
Trung Bình
78 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
89%
25°C
Tốt
12 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 15:18:03 30/11/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

NN (T/h) / Tin Nhanh Online