Sau gần một tuần hứng chịu đợt rét hại khắc nghiệt, hơn 1.600 con gia súc ở các tỉnh miền núi Bắc Bộ và Thừa Thiên - Huế đã chết do băng tuyết, giá rét.

Tối 13/1, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai có báo cáo sơ bộ tình hình thiệt hại do rét đậm, rét hại trong những ngày qua. Thông tin được tổng hợp từ báo cáo của các tỉnh miền núi Bắc Bộ và tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Cụ thể, tính đến 17h hôm nay, các địa phương ghi nhận tổng số vật nuôi chết do băng tuyết, giá rét những ngày qua là 1.600 con, tất cả là gia súc. Số liệu này tăng hơn 1.000 con so với ngày 12/1.

Trong số gia súc bị chết có 581 con trâu, 594 con bò, ngoài ra còn có lợn, dê và ngựa. Các địa phương chưa thể thống kê cụ thể số liệu thiệt hại về kinh tế, hoa màu do rét đậm, rét hại gây ra.

Rét hại sâu kèm theo băng giá, mưa tuyết khiến người dân các tỉnh miền núi Bắc Bộ gặp nhiều khó khăn, nhiều hộ thiệt hại nặng nề về chăn nuôi, cây trồng. Ảnh: Thạch Thảo.

Rét hại sâu kèm theo băng giá, mưa tuyết khiến người dân các tỉnh miền núi Bắc Bộ gặp nhiều khó khăn, nhiều hộ thiệt hại nặng nề về chăn nuôi, cây trồng. Ảnh: Thạch Thảo.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ đang bước vào giai đoạn rét khô với nhiệt độ thấp nhất ở đồng bằng vẫn dao động 7-10 độ C, vùng núi 4-7 độ C. Trạng thái rét đậm, rét hại còn xuất hiện về đêm và sáng sớm.

Những ngày tới, khi không khí lạnh suy yếu, thời tiết được cải thiện đáng kể. Ban ngày, nhiệt độ nhiều nơi lên tới 16-18 độ C và tiếp tục tăng trong những ngày tiếp theo. Dù vậy, nắng ấm chỉ duy trì ở Bắc Bộ đến hết ngày 16/1.

Ông Nguyễn Hữu Thành, Phó phòng Dự báo Thời tiết (Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia), cho biết sau đợt không khí lạnh mạnh tăng cường ngày 10-11/1, miền Bắc sẽ đón thêm một đợt gió mùa Đông Bắc mới vào ngày 17-18/1.

Ảnh hưởng của hình thái này tiếp tục gây ra một đợt rét đậm, rét hại diện rộng cho các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Dù vậy, đợt rét tới chỉ kéo dài 2-3 ngày.

Chuyên gia khuyến cáo các địa phương miền núi tiếp tục triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho người già, trẻ nhỏ, khách du lịch, học sinh, nhất là tại các trường nội trú ở vùng núi cao.

Người dân hạn chế hoạt động dưới trời lạnh, mặc đủ ấm, không dùng bếp than để sưởi trong phòng kín. Căn cứ tình hình thời tiết cụ thể, địa phương chủ động cho học sinh nghỉ học.

Đối với những hộ chăn nuôi, việc kiểm tra, gia cố chuồng trại cần được lưu ý, đặc biệt là phía đón gió. Khẩu phần ăn cho gia súc cần được bổ sung thêm muối, thức ăn tinh.

Với rau màu ngắn ngày, nếu đến thời kỳ thu hoạch thì phải thu hoạch ngay. Và ở các diện tích khác, người dân phun nước trên mặt lá làm rụng, tan hạt sương để tránh hiện tượng cháy lá khi có ánh nắng xuyên qua.

Hà Nội
71%
29°C
Trung Bình
57 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
70%
30°C
Tốt
31 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 16:15:02 25/09/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Mỹ Hà / Tri Thức Trực Tuyến

Nguồn: https://zingnews.vn/1600-gia-suc-chet-do-bang-gia-ret-hai-post1173114.html