Trong trường hợp căng thẳng Mỹ - Triều leo thang thành xung đột quân sự, Trung Quốc sẽ không thể đứng về phía bên nào và có lẽ chỉ tập trung vào việc đảm bảo an toàn biên giới cho chính họ.

Tin liên quan

Quân đội Triều Tiên sẽ hoàn tất kế hoạch tấn công bằng tên lửa tầm trung nhằm vào đảo Guam, nơi Mỹ đặt nhiều căn cứ quân sự, vào giữa tháng 8.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đó phản ứng mạnh mẽ trước lời đe dọa tấn công Guam khi dọa Bình Nhưỡng sẽ hứng “lửa, thịnh nộ chưa từng thấy” nếu cứ tiếp tục đe dọa Mỹ.

Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết sẽ triển khai các máy bay ném bom B-1B trong một cuộc tấn công phòng vệ nếu Guam bị tấn công.

Bắc Kinh không thể can thiệp

Trước những diễn biến căng thẳng ngày càng gia tăng ở bán đảo Triều Tiên và một cuộc chiến có thể xảy ra bên cạnh biên giới phía tây, Trung Quốc không thể ngăn Triều Tiên hoặc Mỹ tấn công lẫn nhau, theo các chuyên gia.

"Tôi không nghĩ Trung Quốc có khả năng ngăn Triều Tiên tấn công, và cũng không có khả năng ngăn Mỹ dụng binh. Nếu cả hai bên quyết định khởi động một cuộc chiến, Trung Quốc không có cách nào ngăn họ”, Zhang Liangui, chuyên gia về Triều Tiên tại Trường đảng Trung ương của đảng Cộng sản Trung Quốc, nói với Sputnik.

Theo Zhang, nếu một cuộc chiến nổ ra trên bán đảo Triều Tiên, giới chức Trung Quốc có lẽ sẽ ưu tiên bảo vệ công dân sống ở khu vực biên giới giáp Triều Tiên và đảm bảo sự ổn định ở phía đông bắc Trung Quốc.

"Bắc Kinh phải cố gắng ngăn người tị nạn từ Triều Tiên tràn vào lãnh thổ - điều có thể gây ra bất ổn xã hội ở phía đông bắc Trung Quốc. Chính quyền Trung Quốc cần phải giải xử lý vấn đề này một cách cẩn trọng”, ông này cho hay.

chien tranh
Một cuộc tập trận pháo binh của Triều Tiên. Ảnh: KCNA/Reuters

Sự im lặng của Trung Quốc

Giới chức tại Bắc Kinh phần lớn vẫn giữ yên lặng trong bối cảnh căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên và mối đe dọa tấn công quân sự lẫn nhau giữa Bình Nhưỡng và Washington đang gia tăng. Đội ngũ lãnh đạo Trung Quốc, trong đó có Chủ tịch Tập Cận Bình, đã không có bất kỳ bình luận nào về cuộc khủng hoảng đang diễn ra.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc vừa đưa ra một tuyên bố ngắn, trong đó thúc giục các bên đối thoại và hành động thận trọng nhằm tránh leo thang căng thẳng.

Trong khi nguy cơ xung đột quân sự giữa Mỹ và Triều Tiên “phủ” đầy các trang báo quốc tế tuần này, cuộc khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên không được các báo lớn Trung Quốc đề cập.

Chuyên gia Zhang cho rằng sự im lặng của báo chí Trung Quốc là đáng chú ý.

"Trung Quốc, với tư cách là một nước láng giềng gần gũi với Triều Tiên, đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng chưa từng thấy trên bán đảo Triều Tiên nhiều thập kỷ qua. Đây là một sự kiện quốc tế quan trọng có liên quan mật thiết đến an ninh của Trung Quốc. Việc báo chí Trung Quốc phớt lờ câu chuyện quan trọng như vậy có thể dấy lên nhiều suy đoán”, ông Zhang nói.

Bình luận hiếm hoi duy nhất trong báo chí Trung Quốc là bài đăng trên tờ Global Times. Tờ này kêu gọi Bắc Kinh giữ bình tĩnh nếu Bình Nhưỡng tấn công trước cho rằng Trung Quốc cần ngăn Mỹ lật đổ chế độ hiện tại của Triều Tiên.

Trong Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953), Trung Quốc đã đưa quân của họ vượt sông Áp Lục tới Triều Tiên vào tháng 10/1950, nhằm trợ giúp chính phủ của ông Kim Nhật Thành. Khi cuộc chiến chấm dứt vào tháng 7/1953, Hàn Quốc và Triều Tiên ký hiệp ước đình chiến, thiết lập khu vực phi quân sự ngăn cách hai miền liên Triều.

Chuyên gia tin rằng Trung Quốc không muốn tham gia vào một cuộc chiến tranh khác trên bán đảo Triều Tiên. “Quan hệ song phương giữa Trung Quốc và Triều Tiên ngày nay hoàn toàn khác với những năm 1950. Tôi nghĩ rằng Trung Quốc không thể tham gia cuộc chiến tranh lần thứ hai nhằm chống lại sự xâm lược của Mỹ và hỗ trợ Triều Tiên”, Zhang cho biết.

Không gay gắt chỉ trích Mỹ

Các chuyên gia chính trị Trung Quốc cho rằng, không giống những trường hợp trước khi Washington có những tuyên bố đe dọa quân sự Bình Nhưỡng, giờ đây Bắc Kinh đã kiềm chế, không chỉ trích gay gắt Mỹ.

Mặc dù Trung Quốc không đồng tình với tuyên bố cứng rắn của Tổng thống Trump, Bắc Kinh không công khai chỉ trích Washington. “Nói chung, phản ứng của Trung Quốc khá nhẹ nhàng", Shi Yinhong, Giáo sư về quan hệ quốc tế tại Đại học Renmin ở Bắc Kinh, nói: "Trung Quốc không bao giờ đồng ý chuyện bất kỳ nước nào khơi mào chiến tranh ngay trước cửa nhà mình”.

Thành viên của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, bao gồm Mỹ, Trung Quốc và Nga, đã nhất trí thông qua các lệnh trừng phạt mới chống lại Triều Tiên, có thể khiến doanh thu xuất khẩu hàng năm của quốc gia này giảm 1 tỷ USD.

Theo ông Shi, cơ hội cho các giải pháp ngoại giao đối với cuộc khủng hoảng hiện nay trên bán đảo Triều Tiên là rất thấp nếu điều kiện tiên quyết cho cuộc đàm phán là yêu cầu Triều Tiên từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân.

 
 

Bạn đang đọc bài viết Vì sao Trung Quốc không thể ngăn xung đột quân sự Mỹ - Triều? tại chuyên mục Bình luận Quân sự của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn
Tri Túc / Tin nhanh Online