Báo cáo mới đây của Tổng Kiểm soát và Kiểm toán Ấn Độ (CAG) cho thấy báo động đỏ về khả năng phòng thủ của quân đội nước này. Tuy nhiên, Bắc Kinh cũng sẽ mất mát nhiều nếu tấn công New Delhi.

Tin liên quan

An Do

Việc Trung Quốc và Ấn Độ thất bại trong việc tìm ra một giải pháp hóa giải căng thẳng leo thang ở khu vực tam giác Sikkim - Bhutan - Tây Tạng khiến truyền thông Trung Quốc liên tục đe dọa về một cuộc chiến tranh sắp bùng nổ. Cả báo giấy lẫn các báo điện tử của Trung Quốc đều rầm rộ đưa tin tuyên truyền chống lại New Delhi.

Theo tờ Diplomat, hơn 140 bài báo đã xuất hiện trên các ấn phẩm báo giấy khẳng định Ấn Độ là kẻ xâm lược, đồng thời cảnh báo New Delhi sẽ phải lĩnh hậu quả nặng nề nếu không đơn phương rút quân. Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng từ chối tất cả những đề xuất ngoại giao của Ấn Độ để giải quyết khủng hoảng trong hòa bình.

 

Câu hỏi đặt ra là liệu quân đội Ấn Độ đã sẵn sàng chiến đấu nếu chiến tranh với Trung Quốc thực sự bùng nổ?

Tờ Diplomat hôm 10/8 dẫn báo cáo của CAG được công bố hồi cuối tháng 7 đã gây ra một số lo ngại nghiêm trọng về khả năng sẵn sàng phòng ngừa của Ấn Độ. Trong bối cảnh Ấn Độ đang phải đối mặt với những căng thẳng từ cả Pakistan và Trung Quốc, báo cáo của CAG lại cho thấy báo động đỏ về sức mạnh quân đội Ấn Độ. Không chỉ vậy, báo cáo còn chỉ ra những sai sót nghiêm trọng trong quá trình bảo trì máy bay vận tải IL-76, nâng cấp máy bay chiến đấu cũng như độ tin cậy của các hệ thống phòng thủ tên lửa của Ấn Độ.

Quân đội Ấn Độ cho biết để phòng ngừa các cuộc tấn công từ cả Trung Quốc và Pakistan, họ cần 42 phi đội, tức là khoảng 750 máy bay. Tuy nhiên, tình trạng những máy bay phản lực cũ như MiG-21 có thể được “nghỉ hưu” sớm khiến quân đội nước này sẽ chỉ có khoảng 22 phi đội vào năm 2032. Đó là chưa kể các hạm đội máy bay quân sự cũ của Ấn Độ cũng đang đứng trước tình trạng báo động khi liên quan đến một số lượng không nhỏ các vụ tai nạn.

Ngoài ra, báo cáo của CAG cũng cho thấy trong số 80 hệ thống tên lửa của quân đội Ấn Độ được sản xuất bởi công ty Bharat Electronics Limited có tới 30% hệ thống tên lửa Akash không vượt qua được các cuộc thử nghiệm cơ bản. Bên cạnh đó, báo cáo của CAG cũng nhấn mạnh chính phủ Ấn Độ năm ngoái đã tuyên bố sẽ triển khai hệ thống tên lửa Akash tại 6 địa điểm gần khu vực biên giới Trung - Ấn song đến nay kế hoạch này vẫn nằm trên giấy tờ.

 

Hồi đầu tháng 6, Tổng Tư lệnh quân đội Ấn Độ, tướng Bipin Rawat cho biết, New Delhi “đã sẵn sàng cho cuộc chiến tranh 2 năm rưỡi”. Tuyên bố này của tướng Bipin Rawat rõ ràng đi ngược lại với báo cáo của CAG cho rằng số đạn dược trong kho vũ khí chỉ đủ cho quân đội chiến đấu trong 10 ngày.

Trong khi đó nếu so với tiềm lực quân sự của Trung Quốc, Ấn Độ buộc phải ngậm ngùi đứng sau về khả năng phòng thủ. Theo Diplomat, so với Ấn Độ, Trung Quốc có nhiều hơn gần 1 triệu quân, nhiều hơn 5 lần số lượng tàu ngầm, xe tăng và nhiều hơn gấp đôi số lượng máy bay chiến đấu và tàu chiến. Bên cạnh đó, Trung Quốc sở hữu số lượng đầu đạn hạt nhân cao gấp 3 lần Ấn Độ. Đặc biệt, ngân sách quốc phòng của Trung Quốc ở mức 152 tỷ USD, cao hơn nhiều so với mức 51 tỷ USD của Ấn Độ.

Mặc dù có lợi thế về sức mạnh quân sự song tờ Diplomat cho rằng nhiều khả năng Bắc Kinh cũng sẽ không phát động một cuộc chiến tranh thực sự với Ấn Độ. Theo chuyên gia quân sự ở Macau Antony Wong Dong, Ấn Độ lại giữ vị trí chiến lược trong sáng kiến “Vành đai và Con đường”. Chính vì vậy, nếu xung đột quân sự xảy ra, Trung Quốc sẽ lâm vào thế bí bị chặn đứng tại Ấn Độ Dương. Hơn nữa, cả hai nước đều là những quốc gia hạt nhân, sở hữu những kho vũ khí hủy diệt hàng loạt. Do đó, nếu chiến tranh xảy ra, hậu quả là vô cùng thảm khốc. Thêm vào đó, chiến tranh bùng nổ sẽ đẩy Ấn Độ về gần hơn với Mỹ và Nhật Bản tạo thành một liên minh chống lại Trung Quốc.

Bên cạnh đó, tại thời điểm hiện tại, Trung Quốc đang nỗ lực trở thành đối trọng với Mỹ. Chính vì vậy, một cuộc chiến với Ấn Độ sẽ gây tổn hại nghiêm trọng đến uy tín của quốc gia này trong khu vực. Do đó, giải pháp tốt nhất cho căng thẳng Trung - Ấn hiện nay chính là lãnh đạo hai nước nên thể hiện sự khôn ngoan và trưởng thành hơn để chấm dứt bế tắc thông qua đàm phán.

 

Bạn đang đọc bài viết Quân đội Ấn Độ đã sẵn sàng cho cuộc chiến tranh chống lại Trung Quốc? tại chuyên mục Quân sự của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn
Nguyễn Trang / Tin nhanh Online